Cách làm cá diêu hồng nấu ngót rất đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm, không những canh không có mùi tanh mà còn có vị ngọt thơm vô cùng cuốn hút. Thịt cá diêu hồng ngọt dai tự nhiên, thêm chút chua dịu của cà và hương thơm từ hành sẽ là món quà mộc mạc hấp dẫn mà bạn chỉ muốn thưởng thức ngay.
Canh cá diêu hồng nấu ngót có công dụng bổ tâm tỳ ích khí bổ huyết, chữa ăn ngủ kém, tim hay bị hồi hộp, dùng để bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn… với công dụng tuyệt vời này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này đãi cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cá diêu hồng nấu ngót
- 1 con cá diêu hồng
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Cần tây
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt
- Các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu bột, muối
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Cá diêu hồng tốt nhất bạn nên mua những con cá còn sống, bơi khỏe, cá hình thoi màu hồng tươi, vảy bóng. Cầm vào cá cảm thấy cá dày là cá nhiều thịt. Chọn cá lớn trên 1kg cá sẽ ít xương và chắc thịt hơn.
- Nếu không mua được cá sống bạn chọn những con cá có mắt trong suốt, mang cá đỏ, màu cá trông còn tươi sáng, nhấn vào mình cá thấy săn chắc, đàn hồi. Cá khô ráo, không bị chảy nhớt.
* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có màu đỏ tươi, sáng bóng, căng mọng, trên lớp vỏ bạn có thể nhìn thấy những đốm nhỏ li ti, cắt đôi quả cà chua thấy hạt chuyển màu vàng là cà chua đã chín ngon.
- Bên cạnh đó nếu cà chua còn cuống gắn chặt vào quả là cà chua tươi, mới hái. Ngửi quả cà chua sẽ thấy mùi thơm đặc trưng là cà chua chín cây.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
- Cần tây, hành lá làm sạch và cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát.
- Cá diêu hồng bạn làm sạch mang, ruột, cạo vảy rồi rửa qua với nước. Tiếp đến, bạn lấy muối và chanh chà xát khắp mình và trong bụng cá, xả lại dưới vòi nước cho sạch. Cắt cá làm đôi, để ráo.
Bước 2: Nấu canh cá diêu hồng
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi ít dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm vàng.
- Cho hành tây và cà chua vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh đường. Tiếp tục cho lượng nước vừa với khẩu phần ăn vào nồi, đun đến khi nước hơi sôi thì cho cá vào.
- Tiếp tục nấu đến khi cá và các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại một lần nữa và cho rau cần với hành lá đã cắt khúc vào là có thể tắt bếp. Cách nấu cá diêu hồng nấu ngót đã hoàn tất.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cá diêu hồng nấu ngót ra tô, thêm tiêu bột với ớt cắt lát là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm cùng nước mắm ớt.
* Mẹo
- Làm thật sạch cá diêu hồng với muối hoặc rượu trắng để món ăn không bị tanh hôi.
- Nên cho cá vào khi nước hơi sôi, như vậy cá mới chín đều từ trong ra ngoài, không bị ứ.
- Không nấu quá nhừ các nguyên liệu sẽ khiến món ăn không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng ngọt thịt dai thơm, phần nước canh có vị thanh ngọt đậm đà, rau cần giòn ngọt không bị dai, món canh cá diêu hồng nấu ngót này rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình
Trên đây Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn các bạn làm món cá diêu hồng nấu ngót vô cùng đơn giản mà không kém phần thơm ngon hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé