Với món cá chép chiên giòn khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của da cá và mùi thơm đặc trưng của phần thịt trắng. Nghe thôi đã không thể kiềm lòng được rồi. Bạn có thể dùng với cơm trắng nóng hổi hoặc cuốn cùng bánh tráng, bùn tươi và rau sống đều rất tuyệt vời.
Cá chép được xem là một nguyên liệu tuyệt vời cho các bữa cơm gia đình bởi giá thành rẻ, nhiều chất dinh dưỡng và không hề có mùi tanh, ăn không bị ngán. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ gợi ý cho các bạn món cá chép chiên giòn ngon để cho bổ sung vào sổ tay ẩm thực của mình thêm đa dạng hơn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá chép chiên giòn
- Cá chép khoảng 1,5kg
- Bột mì
- Gia vị: Hạt tiêu, đường
* Mẹo chọn cá chép ngon
- Riêng đối với cá chép, nên chọn những con còn sống thay vì cá đông lạnh hoặc được làm sẵn bán ngoài chợ.
- Cá sống bán ngoài chợ, nhìn những con nào khỏe khoắn, bơi nhanh, khi chạm vào thấy sự linh hoạt và chắc chắn thì chọn.
- Nên chọn những con cá chép cái, có mình dày hơn, dài hơn, khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
- Không cần thiết phải chọn những con cá nặng, bụng to, bởi lẽ chúng có thể được nuôi công nghiệp, ăn thịt không ngọt.
- Cũng không chọn những con có trứng, những con đó thường ít thịt và gầy.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:
- Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gam, Chất đạm: 16 gam, Chất béo: 3,6 gam, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181 mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi làm sạch để ráo nước rồi dùng khăn giấy thấm khô nước còn sót lại trên thân cá. Dùng dao khía vài đường trên thân cá rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
- Phủ một lớp bột mì mỏng đều lên thân cá.
Bước 2: Chiên cá
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, khi dầu sôi thả cá vào chiên sao cho dầu vừa đủ để ngập hết cá. Chiên đến khi cá vàng đều 1 mặt thì lật mình cá, tiếp tục chiên với mức lửa nhỏ vừa.
- Đến khi cá được chiên vàng đều cả 2 mặt thì có thể tắt bếp, lấy cá ra khỏi chảo và cho lên đĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá đã chiên xong cho cá ra đĩa và thưởng thức, món ăn này ăn cùng với rau sống, ít lát dưa leo và dứa cắt mỏng, sau đó cuộn chặt lại bằng bánh tráng dai ngon. Chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon hết sảy.
* Mẹo
- Hãy cho thêm một quả trứng gà vào trước khi lăn cá. Như vậy giúp tạo độ xốp và cũng tăng thêm vị ngon cho cá.
- Để chiên cá giòn ngon, không bắn dầu bạn cần đảm bảo cá được chiên ngập dầu.
- Chỉ nên trở mặt cá khi mặt đã vàng đều, nếu không thịt cá dễ bị nát không ngon.
- Khi chiên nên chiên cá ở lửa vừa và nhỏ để cá được giòn và chín đều hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá còn đang nóng hổi, lớp vỏ ngoài màu vàng ươm rất bắt mắt
- Cá chép chiên giòn bên ngoài giòn rụm béo ngậy, bên trong thịt ngọt mềm, không có mùi tanh hay bị khô chấm kèm nước mắm chú ngọt là rất ngon đó nha
Trên đây là cách làm cá chép chiên giòn cực kì độc đáo và lạ miệng, với công thức này hy vọng bạn thực hiện thành công món ăn ngon hấp dẫn này đãi cả nhà nhân dịp xum vầy nhé