Món cá chép kho nghệ một món ăn quen thuộc của người dân Bắc Bộ trong bữa cơm gia đình mang đậm hương vị đặc trưng của người dân tại nơi đây. Món ăn này không những có màu vàng óng rất đẹp mắt mà thịt cá chắc ngọt, thấm đẫm gia vị khiến nồi cơm nhà bạn bao nhiêu cũng vơi hết.
Nghệ là một loại nguyên liệu khá thơm và được tận dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, không chỉ vậy những món ăn từ nghệ còn góp phần bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh về dạ dày, cá chép kho nghệ là một trong những sự kết hợp đó. Cách nấu cá chép kho nghệ không có gì quá phức tạp, chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ có một nồi cá kho với vị béo của cá hòa cùng vị thơm của nghệ rất đặc biệt. Không những vậy món ăn này còn rất bổ dưỡng nữa. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng bắt tay vào bếp làm ngay món này thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá chép kho nghệ
- 1 con cá chép cỡ vừa
- 2 củ nghệ tươi
- Rau thơm
- Cà rốt
- Các loại gia vị khác như đường, muối, nước mắm…
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá ngon là cá có thân to và dày đều, nếu cá chỉ to đầu hay to phần bụng thì cá không ngon, ít thịt.
- Để chọn cá tươi, bạn quan sát kỹ, chọn cá có mắt sáng linh hoạt, phần vảy đều bám sát vào da. Hậu môn cá sạch, không rỉ máu. Bạn cũng cần mở mang cá ra xem, nếu có màu đỏ tươi là cá tươi, ngược lại, nếu mang cá thâm đen thì đừng nên mua.
- Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng còn cá ươn thì sẽ lẫn mùi hôi, đôi khi là cả mùi của chất bảo quản.
- Nếu kỹ tính hơn, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, nếu thấy da căng, thịt chắc là cá ngon.
- Nghệ thì bạn chỉ cần lựa chọn củ to, không quá già là được. Các loại rau củ khác như nấm, cà rốt thì chỉ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là đạt chỉ tiêu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:
- Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gam, Chất đạm: 16 gam, Chất béo: 3,6 gam, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181 mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn sơ chế cá chép bằng cách rửa sạch, đánh vảy, bỏ ruột sau đó để ráo.
- Tiếp theo cắt cá thành từng khúc hơi dày một chút. Sở dĩ phải cắt dày vì món này chúng ta sẽ kho kĩ, nếu cắt mỏng thì cá dễ bị bể nát.
- Chuẩn bị một hỗn hợp gồm bột nêm, hạt tiêu, hành khô băm trộn đều rồi dùng ướp cá trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều.
- Nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành từng lát mỏng. Hành lá và cà rốt bạn cũng rửa sạch sau đó thái nhỏ.
- Nấm rơm bạn rửa sạch, bỏ chân và cắt khúc.
Bước 2: Kho cá chép với nghệ
- Bạn chuẩn bị nồi, cho nghệ và dầu ăn vào xào trước, tiếp đó bạn cho cà rốt vào xào chung.
- Tới khi nào nghệ tiết ra nước màu vàng thì bạn cho cá và nấm vào. Chế nước tới sát mặt cá thì để lửa vừa và đun sôi.
- Tới khi nước sôi thì bạn nêm thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạ lửa xuống và tiếp tục đun liu riu như vậy cho tới khi nước kho sánh lại là được.
- Giờ chỉ việc cho thêm hành lá, rắc chút tiêu vào nữa là xong rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Nêu cá khi đã cạn nước và có màu vàng ươm thơm nức, bạn gắp cá ra dĩa, rắc thêm tiêu cho dậy mùi thơm, món ăn này ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
* Mẹo
- Nếu cá chưa chín mà nước đã xâm xấp gần cạn thì bạn có thể cho thêm nước nóng vào. Tránh chêm nước lạnh nhé, vì sẽ làm cho cá bị tanh.
- Khi kho cá nên kho ở 2 lửa để cá săn chắc thấm vị đậm đà hơn
- Để nồi cá kho thêm ngon bạn nên cho thêm nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để nước kho đậm vị
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá kho ngon và đạt chuẩn là cá phải có màu vàng nghệ óng ánh, thịt cá chắc, không bị nát.
- Cá kho tới lúc nước cá sền sệt, không nhiều nước. Thịt cá ngọn ngọt, độ mặn vừa phải, không bị cháy đáy nồi
Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách làm món cá chép kho nghệ cho các bạn rồi, cũng khá đơn giản phải không nào. Nếu bạn đã kho cá nhiều lần nhưng chưa ngon đúng ý thì hãy xem áp dụng công thức trên nhé, chúc bạn thành công