Cách nấu canh chua cá ngát món đặc sản của miền sông nước Hậu Giang. Món canh này vô cùng thơm ngon giúp cả nhà giải nhiệt trong mùa hè này đấy. Thịt cá ngát chấm với muối ớt hoặc nước mắm mặn. Nước dùng canh chua thanh, ăn rất vừa miệng. Món này ăn kèm với món cá kho hoặc sườn heo rang mặn và ăn với cơm nóng hoặc bún thì không gì sánh bằng.
Cá ngát là một trong những loại cá ít xương, nhiều thịt, thơm ngon béo ngậy vì vậy cá ngát được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn và trong đó món cá ngát nấu canh chua được ưa chuộng nhất. Bạn hãy thử công thức nấu cá ngát canh chua dưới đây để mang đến cho bữa cơm gia đình một thực đơn mới lạ, ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm canh chua cá ngát
- Cá ngát 400 gr
- Bạc hà 150 gr
- Đậu bắp 100 gr
- Bần 3 trái
- Dứa 150 gr
- Cà chua 2 trái
- Giá đỗ 100 gr
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Rau thơm 1 ít
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm)
Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon
- Nên chọn cá ngát còn sống thì thịt mới ngon và không bị bở.
- Chọn cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá to tròn và đầu cân đối với thân.
Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, không bị trầy, bị thâm hoặc có những đốm màu lạ.
- Cà chua chín và tươi thường có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá ngát
- Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá ngát
- Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế, bạn lưu ý cắt bỏ ngạnh đi.
- Sau đó bạn làm sạch mang, cắt bớt râu, dùng muối chà xát da cá rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt cá thành những khoanh vừa ăn.
- Bạc hà mua về sơ chế sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
- Giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm, rau thơm rửa sạch.
- Đậu bắp cắt chéo thành khoanh vừa ăn hoặc tùy sở thích của gia đình mà để nguyên trái. Ớt cắt nhuyễn.
- Cà chua cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ lớn của trái cà chua. Thơm cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ vừa ăn.
- Bần rửa sạch, cắt lấy vỏ.
Bước 2: Nấu canh chua cá ngát
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo cho hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho vào khoảng 1.5 lít nước (cỡ 1.5 tô nước) rồi đun sôi.
- Sau đó cho bần vào nấu cỡ 2 - 3 phút, khi bần vừa chín thì vớt ra.
- Tiếp theo, cho thơm và cá ngát vào nấu trong khoảng 10 - 15 phút để cá chín.
- Sau khi cá chín, vớt cá ra 1 cái dĩa, để riêng rồi lần lượt cho cà chua, đậu bắp, bạc hà và giá đỗ vào nấu khoảng 3 - 5 phút.
- Nêm canh với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Gia giảm theo khẩu vị của gia đình.
- Sau khi canh chín, cho rau thơm và ớt vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho canh chua cá ngát ra bát rồi rắc thêm ít hành lá, ớt thái lát cho bắt mắt, rồi thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi
Mẹo
- Bạn có thể pha một ít gừng và rượu trắng theo tỉ lệ thích hợp rồi xoa đều các mặt cá rồi rửa lại với nước sạch, như vậy sẽ khử được kha khá mùi tanh và loại bỏ được hết nhớt của cá.
- Cho nước lạnh vào tô dọc mùng ngâm muối, rửa sạch rồi vắt nhẹ cho bớt nước. Lặp lại 2 lần rồi ngâm sả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.
- Trong lúc nấu, bạn nếm xem nước có đủ độ chua như mong muốn chưa. Nếu chưa thì tiếp tục cho bần vào 1 cái rây cho vào nồi nước để bần ra thêm nước, sẽ chua hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Canh chua đậm đà, chua thanh nhẹ của trái bần kết hợp cùng thịt cá ngát có vị ngọt đặc trưng của cá đồng, bùi béo, không tanh.
- Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng thì quả thực là một món ăn cực kì dân dã mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn đấy nhé!a
Trên đây là cách nấu canh chua cá ngát thanh mát cho ngày hè này rồi, còn đợi gì mà không chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay món ăn này đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công