Món cá nâu kho lạt với thịt cá he mềm, nước kho đậm vị với ớt sừng cay nhẹ, ăn kèm với nhiều rau sống tươi mát. Mỗi lần gắp đũa sẽ đi với một ít rau sống nhúng vào nước kho cá nóng hổi. Quả là một món ăn “giải ngán” mà bạn nên thử một lần đấy. Nếu bạn có chút ngán cơm và muốn đổi gió cho bữa ăn, tham khảo ngay công thức nấu món này nhé!
Trong cá nâu chứa rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt là các chất sắt, canxi, magie… có tác dụng bồi bổ cơ thể cực tốt, giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, tốt cho người ốm, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và sau sinh. Không chỉ bổ dưỡng mà cá nâu còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, với cá nâu kho lạt với cách làm vô cùng đơn giản lại cho ra hương vị đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến cả nhà bạn không ngừng dùng đũa. Cùng vào bếp học ngay cách làm món ăn này chiêu đãi gia đình thôi nào.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá nâu kho lạt
- Cá nâu 1 con
- Ớt 4 trái
- Ớt 2 trái
- Tỏi 3 tép
- Hành lá 3 nhánh
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Nước màu 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
* Mẹo chọn cá nâu tươi ngon
- Chọn mua cá nâu có thân mập, cầm lên thấy thịt vẫn còn chắc tay. Mang cá còn đỏ và mắt cá còn trong.
- Không nên mua cá có mang bị bầm đỏ, mắt bị đục vì là cá đã chết lâu. Bên cạnh đó cá không còn chắc thịt khi cầm lên quan sát.
- Đồng thời, không nên mua cá có mùi hôi khó chịu vì là cá đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá nâu chứa:
- 99 Calo, 22 g Sắt, , 2g Magie, 22.1g Protein, 12.4g Lipid, 0.647mg Vitamin B6, 64.8g Nước, 2.4g Axit béo
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá mua về cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Tỏi bạn lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Còn ớt thì chỉ cần rửa sạch rồi bỏ cuống là được.
- Cá nâu mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa cùng 1 ít rượu trắng để giảm đi mùi tanh của cá. Sau đó, bạn khứa dọc 2 bên thân cá 2 đường chéo để dễ dàng ướp và kho cá.
- Tiếp theo, bạn ướp cá cùng các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, ướp cá 15-20 phút rồi đem kho
Bước 2: Kho cá
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đã ướp vào chảo kho, nhớ đảo cá để cá có thể thấm đều gia vị.
- Sau đó, cho 1 chén nước lọc vào, kho cá với lửa nhỏ. Khi cá sôi, bạn cho ớt vào kho chung vậy là đã hoàn thành rồi
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành món cá nâu kho lạt bạn cho hành lá vào để món ăn thơm và ngon hơn nhé. Thưởng thức món ăn khi còn nóng là ngon nhất
* Mẹo
- Khi sơ chế cá bạn sử dụng rượu trắng, nước vo gạo chanh để giúp cá không bị tanh.
- Phần gai dọc lưng và bụng có độc, có thể làm tay bạn bị tê nên hãy cẩn thận khi cắt nhé.
- Bạn trộn hỗn hợp gia vị lên và thoa đều hai mặt cá rồi ướp khoảng 15-20 phút để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Bạn nhớ vớt bỏ lớp bọt trắng sinh ra trong quá trình kho cá vì không tốt cho sức khỏe.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá nâu kho lạt vừa kho xong có màu vàng ươm bắt mắt. Thịt cá mềm, nước cá kho vừa đủ không quá mặn, thêm chút cay nồng từ ớt ăn kèm cùng cơm thì không có gì bằng cho những ngày ngán thịt.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn hoàn thành món cá nâu kho lạt đậm đà, hấp dẫn rồi đấy. Còn chần chờ gì nữa mà không nấu ngay cho gia đình mình cùng thưởng thức thôi bạn mình ơi!