Chắc hẳn bạn đọc ai cũng đã từng nghe đến món ăn trứng cút chiên nước mắm rồi. Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích và công thức chế biến cũng khá đơn giản. Nhưng làm thế nào để món ăn được tròn vị thì hãy cũng theo dõi bài viết sau đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút chiên nước mắm
Để thực hiện được món trứng cút chiên nước mắm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: 30 quả
- Bột mì, tỏi, ớt
- Gia vị thông dụng: nước mắm, tương ớt, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay,..
* Mẹo:
Để chọn mua được trứng cút còn mới và ngon thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Trứng cút mới sẽ có lớp phấn trắng, vỏ ngoài hơi thô ráp và khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay.
- Khi cầm quả trứng lên bạn lắc nhẹ quả trứng, nếu bạn nghe tiếng ọc ạch chuyển động chứng tỏ trứng đã để lâu và ngược lại.
- Tuyệt đối không mua những quả trứng mà bạn ngửi thấy mùi ung, hôi thối.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho toàn bộ 30 quả trứng cút vào luộc trong khoảng 10 phút. Sau khi trứng chín thì thì bóc sạch vỏ, bỏ vào tô.
- Trong thời gian chờ trứng chín bạn bóc tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
- Cho vào tô trứng cút đã bóc vỏ 2 thìa bột mì rồi trộn đều.
- Mách nhỏ: Trứng sau khi luộc thì bạn nên vớt ra cho vào thau nước lạnh để quá trình bóc vỏ được dễ dàng hơn nhé!
Bước 2: Chế biến món trứng cút chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho trứng cút vào chiên vàng đều. Sau đó vớt trứng ra đĩa đặt sẵn 1 lớp giấy thấm dầu.
- Đổ bớt dầu ăn ra bát, trừ lại khoảng 1 thìa cà phê, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho vào chảo 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 thìa tiêu xay cùng 1 thìa ớt băm vào đảo đều cho hỗn hợp nước sốt hòa quyện với nhau.
- Sau đó cho trứng cút đã chiên vào đảo đều trong vòng 3 phút cho gia vị thấm dần vào trong trứng. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút chiên nước mắm
- Cho món trứng cút chiên nước mắm ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau ngò để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
* Mẹo:
- Trứng cút sau khi luộc xong bạn có thể cho vào thau nước lạnh để dễ dàng bóc vỏ hơn.
- Khi cho trứng cút vào chảo bạn nhớ vặn mức lửa nhỏ nhất để trứng thấm đều gia vị cũng như món ăn không bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút chiên nước mắm sau khi hoàn thành thơm nức cả một gian bếp.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng trứng ngấm đều gia vị mặn ngọt cay cay rất ngon miệng.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho bạn công thức làm món trứng cút chiên nước mắm quốc dân xong rồi. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm một món ăn làm đa dạng hơn thực đơn cho cả nhà. Chúc bạn thành công!.