Trang chủ » Công thức làm lẩu riêu cá chép thơm ngon hấp dẫn

Công thức làm lẩu riêu cá chép thơm ngon hấp dẫn

by Bếp Nhà Mỡ

Trong những dịp gặp gỡ hay sum họp, món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chúng ta. Để “đổi gió” hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn món lẩu riêu cá chép thơm ngon siêu hấp dẫn và và vô cùng đơn giản để bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà.

Công thức chế biến lẩu riêu cá chép

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Để tạo ra một món ăn ngon thì khâu chuẩn bị là không thể thiếu, sau đây là những nguyên liệu mà chúng ta cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

  • Cá chép
  • Cà chua
  • Cơm mẻ
  • Rau cần nước
  • Rau thì là
  • Hành lá
  • Hành phi, tỏi phi, ớt xắt
  • Nước mắm ngon
  • Đường phèn

Nguyên liệu chính lẩu riêu cá chép

Mẹo chọn cá chép ngon

  • Đối với cá chép, bạn nên chọn mua những con còn sống, được thả bơi trong thau, chậu. Cá chép tươi ngon là cá chép sông, dày mình, và tươi sống.
  • Chọn những con có kích thước mình dài, bụng thon, còn nguyên con. Hạn chế mua những con đã được cắt sẵn vì rất có thể cá đã chết từ rất nhiều ngày trước.
  • Mắt cá phải trong veo, sáng lấp lánh, nhìn thấy được cả bên trong mắt. Mang cá có màu đỏ tươi. Vảy xếp lớp chặt chẽ, có màu sáng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, các tươi có thịt rắn chắc và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Bạn không nên mua những con nặng, mình tròn vì đó là dấu hiệu của cá chép nuôi, nhiều mỡ nhưng nhưng thịt không được ngọt và ngon như cá chép sông.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo Đông y cá chép có tác dụng hỗ trợ quá trình lợi tiểu, giúp cơ thể chữa được bệnh khi kết lạnh, bình phổi thông sữa, hoặc làm sạch đường tiêu hoá.
  • Hơn nữa, cá chép còn có tác dụng giúp bài tiết và trừ khử tà độc sưng tấy. Không những thế cá chép còn được coi như món ăn thần dược chữa các bệnh của phụ nữ.
  • Phụ nữ mang thai sử dụng có tác dụng giúp dưỡng thai, an thai. Và đối với người bình thường thì sử dụng cá chép có tác dụng bổ máu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách chế biến lẩu riêu cá chép vô cùng đơn giản và dễ thực hiện chỉ cần bạn làm theo các bước sau đây

Sơ chế

  • Đầu tiên, bạn bỏ cá chép vào một cái thau, lấy một nắm muối hột và chà xát hai bên cá làm giảm mùi tanh và độ nhớt của cá.
  • Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt cá ra làm đôi.
  • Cà chua 1 quả cắt hạt lựu, 2 quả cắt múi cau.
  • Cần nước và thì là cắt khúc dài chừng 2-3 đốt ngón tay.
  • Hành lá cắt nhỏ.

Chế biến

  • Cho 5 chén nước vào nồi cùng 1 muỗng canh nước mắm rồi đun sôi. Sau đó bạn thả cá vào đun với lửa vừa trong 10 phút rồi vớt cá cho ra đĩa. Nhớ vớt bọt và mở nắp nồi trong lúc đun.
  • Ở chảo bên cạnh, bạn phi thơm hành tím và tỏi băm rồi vớt ra để riêng. Giữ lại dầu phi trong chảo cùng 1 ít hành và tỏi phi để xào cà chua. Việc xào cà chua để tạo váng dầu màu cam cho đẹp cho món canh. Hành tỏi phi xào cùng cà chua cũng làm nước dùng rất thơm. Bạn giữ lại 1 chén nhỏ cà chua xào, còn lại cho hết vào nồi nước dùng.
  • Cho dần cơm mẻ vào rây lược. Sối nước dùng lên và nếm thử để kiểm tra độ chua. Mình mua mẻ của hộ gia đình làm ăn riêng nên mẻ chua dịu. Với 5 chén nước dùng mình sử dụng 1/2 chén mẻ. Tuy nhiên, độ chua của cơm mẻ khác nhau tùy thuộc thời gian ủ nên bạn nên nêm dần cho hợp khẩu vị chứ không nên thả hết vào 1 lượt.
  • Tiếp đến nêm thêm 4 muỗng cafe đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng bạn nêm nếm và cân đối lại độ mặn - ngọt - chua lần nữa để có nước dùng vừa ý nhất. Lúc này dầu cà chua lên màu rất đẹp

Nước dùng lẩu riêu cá chép thơm ngon hấp dẫn

Trang trí và trình bày

  • Múc nước dùng vào nồi lẩu cho lên bếp ăn lẩu, trang trí thêm ít rau thì là ở trên. Xếp rau ăn kèm ra đĩa, cho bún ra dĩa, cho chút nước mắm vào chén cùng vài lát ớt.
  • Nước sôi ta cho cá vào nồi 5 phút sau là dùng được. Khi ăn để nhỏ lửa cho bún và rau ăn kèm vào chén  múc cá chép và nước riêu vào.

Lẩu riêu cua cá chép đẹp mắt hấp dẫn

Mẹo chọn rau ăn kèm lẩu riêu cá chép

  • Vào mùa hè, ăn kèm rau sống là cây rau muống thái nhỏ, cùng với lá kinh giới, ăn rất ngon, hoặc ăn với rau ngót lẫn giá đỗ, mùi bùi bùi ngậy ngậy mà vẫn thơm mát.
  • Mùa Đông thì ăn kèm với rau xà lách hoặc rau diếp (giống xà lách). Món này ăn với bún hoặc cơm đều hợp hết.

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu chua ngọt, ấm nóng, thịt cá ngọt và ngon, mùi rau thì là thơm nồng, thêm chút rau ăn kèm cho đỡ ngấy. Món này rất thích hợp cho những ngày sum họp gia đình đấy!

Lẩu riêu cá chép thơm ngon bổ dưỡng

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Lẩu riêu cá chép là một món ăn đầy dinh dưỡng và cách chế biến cũng rất đơn giản đúng không nào? Với các chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ trên đây, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn quây quần ấm áp bên gia đình cùng với nồi lẩu thơm ngon nghi ngút và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức hay và bổ ích khác nhé.

You may also like