Nấm đông cô từ lâu đã trở thành một loại nguyên liệu được nhiều mẹ nội trợ yêu thích, đặc biệt là khi nấu những món chay. Bởi đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đặc biệt rất ngon miệng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ với món nấm đông cô kho tiêu nhé cả nhà!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món nấm đông cô kho tiêu
Để thực hiện được món nấm đông cô kho tiêu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nấm đông cô: 150g
- Tiêu xanh: 20g
- Ớt sừng: 3 quả
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn, nước màu,...
* Mẹo:
Để món ăn được thơm ngon thì việc đầu tiên bạn cần phải chọn được nấm ngon:
- Nấm đông cô mới sẽ có màu sắc tươi mới, không bị dập nát và ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng
- Tuyệt đối không mua những cây nấm có chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn.
- Những cây nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp, cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, thân không bị nhũn chính là những cây nấm mới, tươi ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Mặc dù là một món ăn chay nhưng nấm đông cô có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Chúng chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô sau khi mua về bạn rửa nhẹ nhàng với nước muối pha loãng. Sau đó bóp nhẹ để nấm ráo nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Tiêu xanh và ớt sừng rửa sạch rồi đập giập. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món nấm đông cô kho tiêu
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm đông cô vào xào sơ.
- Sau đó bạn cho khoảng 6 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước màu, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm, và 1 thìa canh dầu hào vào xào trong khoảng 1 phút.
- Cho thêm 30ml nước vào rồi kho nấm trong khoảng 7 phút cho nấm ngấm gia vị.
- Tiếp theo bạn cho tiêu xanh vào rồi tiếp tục kho với lửa vừa. Khi thấy sệt lại thì bạn cho ớt tươi và khoảng ½ thìa tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món nấm đông cô kho tiêu
- Cho món ăn ra đĩa.
- Dọn cùng cơm nóng rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.
* Mẹo:
- Nếu có thời gian bạn có thể ướp nấm đông cô với các loại gia vị trước trong khoảng 30 phút trước khi xào.
- Khi kho nấm đông cô bạn cần điều chỉnh lửa vừa, không để quá lớn hay quá nhỏ.
Yêu cầu thành phẩm
- Nấm đông cô kho tiêu sau khi hoàn thành có màu vàng rất đẹp mắt, tỏa hương thơm cả một căn bếp.
- Khi ăn nấm mềm, ngon, thấm gia vị mặn ngọt cay cay cực kỳ hấp dẫn.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa nấm đông cô kho tiêu thơm ngon. Hy vọng với bài viết này bạn lại có thêm một món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà. Trên trang Bếp Nhà Mỡ còn rất nhiều cách chế biến món ăn ngon từ nấm đông cô, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!