Nấm hương là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó thường xuất hiện kèm trong các món ăn để tạo thêm hương vị cho món ăn. Nấm hương rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa rất nhiều sắt giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng. Và hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu công thức chế biến món nấm hương kho tiêu, ở món ăn này thì nấm hương là nguyên liệu chính luôn nhé các bạn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món nấm hương kho tiêu
Để thực hiện được món nấm hương kho tiêu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nấm hương: 100g
- Gừng: 50g
- Hành Boaro: 50g
- Ớt: 3 trái
- Nhánh tiêu xanh: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm chay 4 muỗng canh, đường 4 muỗng canh, muối 1 muỗng cà phê, bột ngọt: 0,5 muỗng cà phê, tiêu xay: 1 muỗng cà phê.
* Mẹo:
- Trên thị trường hiện nay hầu như nấm hương được bảo quản ở dạng phơi khô. Do vậy khi mua bạn cần nhìn vào màu sắc của nấm. Chọn nấm có màu đồng đều có thể là màu vàng, nâu hay màu trắng.
- Nên chọn những cây nấm có thân nấm ngắn, to, dày và khi bóp không bị gãy, dập thì nấm sẽ ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Hàm lượng giá trị dinh dưỡng của nấm hương là rất cao. Ngoài chất đạm, khoáng chất và vitamin, enzym thì người ta cũng ước tính rằng cứ 100gr nấm hương tươi sẽ có: Năng lượng: 34kcal, Nước: 89,74g; Carbohydrate: 6,79g; Chất đạm: 2,24g; Vitamin B1: 0,015mg; Vitamin B2: 0,217mg; Vitamin B3: 3,877mg; Vitamin B6: 0,293mg
- Nhiều vitamin và chất khoáng như: 2mg canxi, 20mg magie, 112mg phốt pho, 304 mg kali,....
- Ngoài ra, loại nấm này còn chứa các chất như polysaccharide, terpenoid, sterol, lipid và một số các amino axit rất cần thiết cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô sau khi mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại thật sạch, thái miếng vừa ăn rồi rồi bóp cho thật kỹ, để ráo nước.
- Gừng rửa sạch thái miếng mỏng.
- Hành Boaro rửa sạch băm nhuyễn. Phần lá để rắc lên món ăn ở khâu cuối cùng.
Bước 2: Chế biến món nấm hương kho tiêu
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi rồi thả gừng, một nửa hành boaro cùng nấm đông cô vào luộc trong khoảng 15 phút. Bạn có thể bỏ thêm một ít đường, bột ngọt, muối để nấm gia vị. Trong quá trình luộc bạn cần đảo đều nấm khi nào nấm ra hết màu nâu sẫm, nấm ra màu tươi trong hơn là được
- Cho 1 muỗng canh đường vào chảo rồi bật lửa lên phi lửa nhỏ cho nước màu ra màu vàng nhẹ rồi cho 1 tý nước vào. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, phần boaro băm nhuyễn còn lại, 1 thìa tiêu, ớt thái nhỏ vào phi vàng lên.
- Tiếp theo bạn cho nấm vào xào đều trong khoảng 4 phút cho nấm ngấm đều. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 0,5 thìa bột ngọt, 4 thìa đường, 4 muỗng nước mắm chay và 1 ít tiêu xay rồi xào với lửa riu riu cho nấm ngấm đều gia vị.
- Sau đó bạn cho khoảng 5 muỗng canh nước vào kho trong khoảng 7 phút với lửa riu riu cho nước sệt lại. Cuối cùng bạn cho thêm một ít dây tiêu xanh vào món kho kho thêm vài phút nữa rồi rắc thêm một ít lá boaro vào cho dậy mùi là hoàn thành món ăn
Bước 3: Trang trí và trình bày món nấm hương kho tiêu
- Cho món ăn ra đĩa rồi bày biện sắp xếp món ăn cho đẹp mắt.
- Dọn cùng rau củ quả luộc và cơm nóng rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.
* Mẹo:
- Để món ăn được ngon thì bạn cần khử mùi nấm đông cô bằng cách luộc qua với gừng và hành boara.
- Khi làm món ăn này cần phải kho với lửa riu riu và trong khi kho phải mở vung đảo đều nấm.
- Ngoài ra bạn chỉ cho thêm một ít nước như công thức ở trên, không đổ cho nấm ngập nước kho sẽ sệt và không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đều với điểm nhấn là hai nhành tiêu xanh rất đẹp mắt.
- Khi ăn nấm mềm mềm, dai dai, thấm đều gia vị cực kỳ hấp dẫn và nước kho quẹt chấm cùng rau củ quả luộc đúng ngon hết sảy.
Trên đây là công thức chế biến món nấm hương kho tiêu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn mới để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!