Bánh bao là một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam. Bánh bao được bày bán ngoài cửa hàng rất nhiều, nhưng nếu như bạn có thể tự tay chế biến món này cho cả nhà thì sẽ vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo chất lượng hơn đấy. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Bếp Nhà Mỡ, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn công thức làm món bánh bao 2 trứng cút chuẩn vị.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến bánh bao 2 trứng cút
Để thực hiện được món bánh bao 2 trứng cút bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nạc heo: 300g
- Trứng cút: 20 quả
- Bột mì đa dụng: 250g
- Men nở 8g
- Hành tỏi: mỗi loại 1 củ.
- Sữa tươi không đường 150 ml
- Gia vị thông dụng: bột ngọt, đường,...
* Mẹo:
- Thịt lợn để làm bánh bao bạn nên chọn thịt nạc đùi, chọn thịt có màu hồng, tươi mới, còn độ đàn hồi. Bạn có thể cầm miếng thịt lên ngửi để kiểm tra xem thịt còn mới hay không.
- Trứng cút thì bạn chọn những quả có vỏ ngoài sần sùi, còn lớp phấn mỏng, màu sáng, cầm cảm giác chắc tay.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gam thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút mua về bạn luộc chín rồi bóc sạch vỏ.
- Thịt nạc rửa sạch để ráo, xay nhỏ.
- Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
Bước 2: Trộn bột bánh
- Bạn chuẩn bị một cái cốc rồi cho men nở, 30g đường và sữa tươi vào khuấy đều để đường tan hết.
- Tiếp theo cho 250g bột mì vào tô. Rót từ từ cốc sữa vào tô bột mì rồi trộn đều để tạo thành hỗn hợp mịn.
- Tiến hành nhồi bột trong khoảng 15 phút để bột thật dẻo. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại và ủ trong 30 phút để bột nở.
Bước 3: Chế biến món bánh bao 2 trứng cút
- Ướp thịt heo xay với nửa thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu, 1 ít muối, 1 thìa hành tỏi xay nhuyễn.
- Bột sau khi đã ủ đủ thời gian bạn lấy ra rồi nhào sơ lại rồi chia thành từng phần nhỏ.
- Ép mỏng từng phần bột nhỏ rồ múc 1 ít thịt heo xay, 2 quả trứng cút luộc vào chính giữa miếng bột.
- Sau khi xong bạn gói bánh lại rồi dùng ngón tay bóp nhẹ ở phần đỉnh bánh cho đẹp cũng như để nhân bị không trào ra ngoài khi hấp.
- Đặt bánh lên giấy để bánh không bị dính vào xửng khi hấp.
- Bạn cho bánh vào xửng hấp rồi hấp bánh trong khoảng 20 phút là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày món bánh bao 2 trứng cút
- Cho bánh bao ra đĩa cho nguội bớt rồi mời cả nhà cùng thưởng thức
* Mẹo:
- Khi trộn bột nếu bạn thấy bột nhão có thể cho thêm một ít bột mì, còn nếu khô thì cho thêm sữa nhé.
- Khi nhào bột để chia từng phần nhỏ bạn nhớ rắc thêm một ít bột lên bàn để khỏi dính.
- Nếu bạn muốn bánh bao trắng có thể cho thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào nồi nước hấp.
Yêu cầu thành phẩm
- Món bánh bao 2 trứng cút sau khi hấp xong thơm nức nở cả căn bếp, nở đều rất bắt mắt
- Bánh bao khi ăn thơm ngon mềm mềm, dai dai. Nhân thịt mềm béo, hòa quyện với trứng cút bùi bùi rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món bánh bao 2 trứng cút tại nhà mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Nếu có thời gian bạn hãy thử làm ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!