Trang chủ » Cách chế biến món lẩu cá mú nấu ngót thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến món lẩu cá mú nấu ngót thơm ngon bổ dưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món lẩu cá mú nấu ngót

Những ngày cuối tuần chính là dịp để bạn đãi gia đình mình bằng những bữa ăn đặc biệt. Lẩu cá mú nấu ngót chính là sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho những buổi sum vầy như thế này, món lẩu thơm ngon, với nước dùng thanh mát, thịt cá ngọt béo, bổ dưỡng khiến ai ăn cũng thích mê.

Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ sẽ chính thức chia sẻ bí quyết làm món lẩu cá mú nấu ngót ngon như đầu bếp nhà hàng 5 sao. Trong các loại cá biển nấu lẩu thì dùng cá mú nấu lẩu chính là một trong những món lẩu hải sản ngon được nhiều người lựa chọn mỗi đến các nhà hàng hải sản sang trọng. Nếu bạn ngại đi đến những nhà hàng, quán xá thì xem cách nấu món lẩu cá mú ngon này tại nhà qua bài viết dưới đây

Thành phẩm món lẩu cá mú nấu ngót

Công thức chế biến món lẩu cá mú nấu ngót thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 11 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm lẩu cá mú nấu ngót

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá mú 1 con(1.5kg)
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/4 quả(dứa)
  • Rau cần ta 1 bó(cần nước)
  • Rau thơm 1 ít(rau thì là/ ngò gai/ ngổ/ ngò rí)
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh(nước mắm nguyên chất)
  • Muối/ hạt nêm 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá bống mú (cá mú đen) để nấu lẩu nhé, bởi loại cá mú này sẽ dày thịt, nấu nhừ cũng sẽ không bị nát.
  • Những con cá mú tươi thường sẽ có phần loang lỗ màu đen trắng, vẩy sáng bóng, phần mắt thì trong suốt, hơi lồi.
  • Ưu tiên chọn con khi cầm chắc tay, vây và mang còn nguyên, không bị chảy nhớt hay có mùi khó chịu.
  • Hạn chế chọn mua những con có màu da đen sẫm lại, vảy và vây bị trầy xước hoặc rách, cũng như không mua những con bị chảy nhớt và có mùi tanh khó chịu.

* Mẹo chọn cà chua tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả cà chua chín, có màu đỏ tươi, bề mặt trơn nhẵn, sáng bóng.
  • Những quả còn tươi, mới thu hoạch thường sẽ có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào phần thân.
  • Không nên chọn quả đã bị dập nát, trầy xước nhiều hoặc bề mặt có lốm đốm đen bất thường.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:

  • Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú mua bạn rửa thật sạch với nước, cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần vây, mang, đuôi và bỏ phần ruột trong bụng cá.
  • Để khử mùi tanh của cá thì bạn ngâm với hỗn hợp nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch nhé!
  • Cà chua thì bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành hình múi cau. Thơm cắt bỏ vỏ và phần mắt, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Rau cần ta nhặt bớt lá, cắt bỏ phần thân già, rửa sạch rồi cắt thành 4 - 5 khúc nhỏ.
  • Rau thì là, ngò gai, ngổ, rau mùi thì cắt bỏ phần rễ, ngắt bỏ lá úa vàng và rửa sạch.
  • Hành tím và tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím, tỏi đập dập, cà chua và thơm vào, đảo đều tay khoảng 2 phút thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Xào thêm khoảng 3 phút, đến khi cà chua và thơm mềm thì cho vào nồi 1 lít nước.
  • Tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, đun thêm khoảng 5 - 7 phút thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị.

Nấu nước dùng lẩu

Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bỏ cá mú vào nồi, nấu thêm khoảng 7 - 10 phút nữa thì tắt bếp. Bạn cho nồi ra bàn, đặt lên bếp ga mini rồi đun sôi liu riu.
  • Bạn cho rau cần ta, ngò gai, thì là, ngổ, ngò rí vào nấu đến khi nước lẩu sôi lớn, rau chín tái thì có thể thưởng thức được rồi nhé

Thành phẩm món lẩu cá mú nấu ngót

Thành phẩm món lẩu cá mú nấu ngót

* Mẹo

  • Để món lẩu cá mú nấu ngót thêm cay và đậm vị bạn nên cho một ít sa tế tuỳ vào độ ăn cay của gia đình
  • Để món lẩu thêm đậm đà bạn có thể chấm kèm nước chấm lẩu

Yêu cầu thành phẩm

  • Lẩu cá mú nấu ngót với hương vị dân giã, nổi bật nhờ mùi thơm của các loại rau thì là, ngò gai, ngổ, ngò rí, cần ta hòa quyện hoàn hảo với nhau, khiến bạn ấn tượng, nhớ mãi không quên.
  • Bên cạnh đó, phần cá mú tươi ngon, phần thịt mềm dai, béo ngậy chắc chắn sẽ rất vừa miệng khi bạn thưởng thức với bún tươi và rau sống, chấm kèm một ít nước mắm ớt cay cay thì thật tuyệt vời.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những hướng dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bên trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu cá mú nấu ngót thơm ngon, hấp dẫn để đãi cả gia đình rồi. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé

You may also like