Nếu bạn đang tìm một món ăn để cả nhà thưởng thức tụ họp thì hãy thử ngay món bánh hỏi thịt nướng thơm ngon đậm đà. Đây là một món ăn phổ biến ở các bữa tiệc ở Miền Trung rất được nhiều người ưa thích. Miếng thịt quay ăn giòn giòn kết hợp với bánh hỏi mềm mịn khiến cho ai ăn một lần đều thích mê. Với công thức làm khá đơn giản, hãy vào bếp ngày với Bếp Nhà Mỡ để học hỏi công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh hỏi thịt nướng
Nguyên liệu làm bánh hỏi:
- Bột gạo tẻ: 500g
- Nước lọc: 300ml
- Dầu ăn: 5 ml
- Nước nóng – khoảng 70 độ C: 50 ml
- Rau hẹ: 50g
- Muối: một ít
Thịt heo quay:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Gia vị ướp thịt: 1 thìa cafe hạt nêm, ¼ thìa cafe ngũ vị hương hoặc bột tỏi
- Gia vị ướp da: 1/2 thìa cafe muỗi, 1 lát chanh
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng.
- Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
- Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg canxi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người.
- Trong bột chứa nhiều chất dinh dưỡng: tinh bột chiếm 62.4%, protein 7.9%, lipit chiếm 2.2%. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều B1, B2, B6, PP, trong đó vitamin B1 chiếm 0.45 mg/100 hạt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt ba chỉ:
- Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm vào hỗn hợp muối, giấm và rượu trắng khoảng 20 phút rồi vớt ra.
- Tiếp đến, cho thịt vào nồi và đổ ngập nước rồi đun sôi khoảng 3-5 phút thì vớt thịt ra rửa sạch và để thịt khô hoàn toàn.
- Tiếp theo, bạn dùng tăm xiên nhọn lên phần da để khi chiên phần da giòn.
Ướp thịt:
- Trộn đều hạt nêm và ngũ vị hương rồi xoa đều lên phần thịt.
- Đối với phần da, thoa 1 lớp muối toàn phần da rồi dùng lát chanh thoa lên trên.
- Sau khi lớp chanh đó khô thì thoa thêm 1 lớp chanh nữa.
- Bạn ướp thịt khoảng 6-8 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh và lưu ý, phần da quay lên trên nhé.
Bước 2: Chế biến món bánh hỏi thịt nướng
Quay thịt:
- Sau khi đã ướp thịt xong, bạn bỏ thịt vào lò nướng, phần da quay lên trên và nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong 40 phút.
- Sau 40 phút thì thịt đã vàng thì gắp thịt ra để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
Làm bánh hỏi:
- Cho gạo và muối vào âu rồi trộn đều. Tiếp đến, khuấy dầu ăn vào nước lọc rồi từ từ đồ phần nước dầu này vào bột gạo cho chúng quyện vào nhau là được. Sau 5 phút thì nhồi bột bằng tay.
- Tiếp đến, cho 150ml nước nóng vào bột và nhồi tiếp thêm 5-10 phút nữa.
- Sau khi nhồi bột xong, chia bột thành nhiều khối nhỏ rồi cho phần bột vào khuôn ép thành từng sợi nhỏ là được. Bạn làn tiếp tục với các khối bột còn lại.
- Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi rồi sau đó cho các sợi bột vào hấp cách thủy khoảng 3 phút rồi lấy ra để nguội và cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
- Để bánh hỏi được ngon hơn, bạn có thể làm nóng chảo và thêm rau hẹ vào đảo nhanh rồi trút phần rau hẹ vừa xảo lên mặt bánh để bánh hỏi ăn thơm hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày bánh hỏi thịt nướng
- Sau khi đã hoàn thành, bạn cho bánh hỏi ra đĩa và xếp thịt heo quay lên là có thể thưởng thức. Món bánh hỏi thịt nướng chấm cùng nước mắm pha chanh tỏi ớt ăn rất là ngon đấy nhé.
* Mẹo chế biến
- Trước khi nướng thịt, phải để phần bì khô ráo và trong khi nướng thỉnh thoảng thấm bớt dầu mỡ để bì được giòn hơn.
- Khi châm thịt, châm thật đều phần da nhưng không nên châm vào sâu để tránh phần mỡ trào ra mặt thịt khi nướng.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh hỏi trắng mướt, mềm mịn ăn kèm cùng thịt nướng giòn thơm cực kỳ cuốn. Để có thể chống ngấy thì bạn có thể ăn kèm cùng rau sống hoặc dưa chuột rất là ngon.
Trên đây là công thức làm món bánh hỏi thịt nướng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ, thật đơn giản phải không nào. Hãy cùng khám phá thêm nhiều món ăn ngay tại website của Bếp Nhà Mỡ nhé. Chúc các bạn thành công.