Trang chủ » Công thức làm món bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon vô cùng đơn giản

Công thức làm món bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon vô cùng đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ
Món bạch tuộc vừa ngon vừa đẹp mắt

Là người yêu thích các món ăn từ bạch tuộc, thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món bạch tuộc xào chua ngọt. Với vị ngọt, giòn dai của bạch tuộc, kết hợp cùng nước sốt tương cà đậm đà, vị chua ngọt của dứa, hương thơm hấp dẫn của cần tây, cùng màu sắc bắt mắt của ớt chuông, chắc chắn đây sẽ là một món ăn tuyệt ngon dành cho gia đình thân yêu của bạn.

Lượng chất dinh dưỡng có trong bạch tuộc là rất nhiều, bao gồm: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này giúp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng. Bạch tuộc kết hợp xào chua ngọt khiến hương vị thơm ngon, lạ miệng, làm chúng ta cứ muốn ăn hoài. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người trở nên yêu thích món ăn này. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá công thức làm món xào hấp dẫn này qua bài viết dưới đây nhé!

Món bạch tuộc vừa ngon vừa đẹp mắt

Cách làm món bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bạch tuộc chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Bạch tuộc tươi: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 2 củ
  • Ớt chuông xanh 1 quả, ớt chuông đỏ 1 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cần tây: 1 bó nhỏ
  • Sả: 4 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, hạt tiêu, tương cà, nước mắm...

* Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi ngon 

  • Chọn những con có tròng mắt long lanh, trong. Không chọn những con có tròng mắt đục, đây là bạch tuộc đã ươn, không còn ngon nữa.
  • Phần da dưới bụng của bạch tuộc tươi có màu trắng sáng.
  • Tốt nhất là bạn nên chọn loại tươi sống, đang bơi trong bể.
  • Phần thân bạch tuộc tươi khá chắc chắn, da bạch tuộc mịn và trơn.

Giá trị dinh dưỡng

Khoảng 85 gam bạch tuộc sẽ cung cấp:

  • Calo: 139
  • Đạm: 25g / 51% DV
  • Chất béo: 1.8g / 3% DV
  • Vitamin B12: 30.6mcg / 510% DV
  • Selen: 76.2mcg / 109% DV
  • Sắt: 8.1mg / 45% DV
  • Đồng: 0.6mg / 31% DV
  • Vitamin B6: 0.6mg / 28% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào chua ng thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

Bóp rượu trắng với bạch tuộc để khử mùi tanh

Bóp rượu trắng với bạch tuộc để khử mùi tanh

  • Bạch tuộc tươi sau khi mua về, bạn đem bóp với muối thêm chút rượu trắng, sau đó bóp thật kỹ cho bạch tuộc hết nhớt và khử sạch mùi tanh
  • Hoặc bạn cũng có thể bóp cùng muối và nước cốt chanh để làm sạch bạch tuộc. Sau khi bóp thật kỹ thì rửa sạch lại nhiều lần với nước và để ráo.
  • Bạch tuộc sau khi làm sạch bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ra bát riêng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các loại rau 

Sơ chế các loại rau

  • Ớt chuông xanh và đỏ đem bỏ cuống, rửa sạch sau đó bổ dọc bỏ ruột và thái thành từng miếng nhỏ hình vuông.
  • Hành tây bóc sạch vỏ, bổ dọc thái hình múi cau và rửa sạch, để ráo nước.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ phần lõi sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
  • Cần tây đem bỏ rễ, lá sau đó rửa sạch và thái thành từng khúc
  • Sả, tỏi, gừng rửa sạch đập dập và băm nhỏ.

Bước 3: Ướp bạch tuộc

  • Bạch tuộc sau khi sơ chế xong bạn đem ướp cùng hạt nêm, đường, nước mắm, bột canh, gừng sau đó trộn đều tay và ướp trong 20 - 30 phút cho bạch tuộc được thấm gia vị.

Bước 4: Tiến hành xào bạch tuộc chua ngọt

Xào bạch tuộc

Xào bạch tuộc

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho thêm 2 muỗng dầu ăn thêm sả, tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Sau đó cho thêm ớt chuông xanh, đỏ, dứa, hành tây vào xào thêm chút gia vị nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
  • Tiếp đến là cho thêm cần tây vào xào trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Múc ra đĩa để riêng.
  • Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn, thêm tỏi, sả băm nhỏ vào phi lên cho thơm sau đó cho bạch tuộc đã ướp vào xào trong khoảng 5 - 7 phút cho thịt bạch tuộc được săn lại.
  •  Sau đó, bạn đổ rau đã xào ở trên vào đảo đều với thịt bạch tuộc, xào thêm 3 - 5 phút cho rau và thịt bạch tuộc được hòa quyện nhau, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
  • Cuối cùng cho thêm chút tương cà, hạt tiêu để món ăn được sệt, thơm hơn và có vị ngon hơn nhé.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Món bạch tuộc vừa ngon vừa đẹp mắt

Món bạch tuộc vừa ngon vừa đẹp mắt

  • Các nguyên liệu dùng để xào bạch tuộc như ớt chuông, cà chua, dứa, cần tây… đã đủ màu sắc đẹp mắt rồi, nên bạn chỉ cần múc bạch tuộc ra đĩa sao cho đẹp mắt và cắt thêm vài lát ớt lên là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức ngay rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, sau khi loại bỏ phần nội tạng, bạn nên rửa lại bạch tuộc với nước muối pha loãng cho hết chất nhờn ở bên ngoài.
  • Ngoài ra, lá ổi cũng có công dụng tuyệt vời trong việc khử mùi tanh của bạch tuộc, chỉ với một ít lá ổi, bạn đem đun sôi để nguội là có thể dùng rửa bạch tuộc. Chắc chắn mùi tanh cũng giảm đi đáng kể đấy.
  • Các loại rau quả nên xào nhanh để chín tới, ko nên xào lâu quá, sẽ bị mềm nhũn, ăn không còn ngon nữa.

Yêu cầu thành phẩm

Món bạch tuộc xào chua ngọt sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món ăn thơm ngon với màu sắc bắt mắt của các loại rau quả rất hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn tự nhiên của thịt bạch tuộc, vị đậm đà của nước sốt tương cà, dậy mùi thơm của cần tây, chua ngọt thanh thanh của dứa.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chúc bạn và cả gia đình ngon miệng với món bạch tuộc xào chua ngọt cực đưa vị này nhé! Và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức làm món ăn ngon nữa nha!

You may also like