Trang chủ » Cách làm cá bống kho gừng thơm ngon hết ý

Cách làm cá bống kho gừng thơm ngon hết ý

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày cá bống kho gừng

Cá bống là nguyên liệu ưa thích của nhiều người vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn quen thuộc đến từ cá bống đó chính là cá bống kho gừng. Cá bống kho gừng không chỉ giúp khử tanh của cá mà còn giúp cá thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng. Để cá được chắc thịt và thơm ngon sau kho với gừng, bạn cần phải có bí quyết riêng. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày cá bống kho gừng

Cách làm cá bống kho gừng thơm ngon hết ý

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá bống kho gừng

Nguyên liệu chế biến món cá bống kho gừng

Nguyên liệu chế biến món cá bống kho gừng

Để làm món ăn này ngon, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Cá bống: 500 gr
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Nước mắm: 100 ml
  • Nước màu dừa: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu.

* Mẹo chọn cá bống làm cá kho gừng ngon:

  • Để làm món cá kho ngon, bạn cần phải chọn được cá ngon:
  • Nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, phần da bóng và họa tiết sáng nổi bật đồng thời có độ trong suốt nhất định.
  • Chọn những con cá trơn, khi cầm lên tay chắc thịt và phần thịt cá có độ đàn hồi nhất định, không quá mềm hay bị hôi.
  • Không nên chọn những con quá có, màu đục hoặc phần thịt bị nhão, có mùi hôi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống kho gừng rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc sau sinh, người ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ. Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống thì bạn đem cạo sạch vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Bạn có thể chà xát cá nhiều lần với muối để loại bỏ phần nhớt của cá rồi rửa sạch để ráo.
  • Gừng thì đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống và rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

  • Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho các vào nồi và ướp cùng với các gia vị bao gồm: 100ml nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cafe nước màu dừa, 2 muỗng cafe tiêu, gừng băm và ớt.
  • Tiếp đến, bạn lắc nhẹ cho các gia vị được hòa tan và ướp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến món cá bống kho gừng

Chế biến món cá bống kho gừng

Chế biến món cá bống kho gừng

  • Bạn bắc nồi cá đã ướp lên bếp rồi đun ở lửa lớn cho đến khi sôi.
  • Sau khi sôi thì bạn cho một lượng nước lọc vừa đủ ngập cá rồi giảm nhỏ lửa. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cá cho đến khi cạn bớt nước và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày cá bống kho gừng

Trang trí và trình bày cá bống kho gừng

Trang trí và trình bày cá bống kho gừng

  • Sau khi nấu xong, bạn gắp cá ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Món ăn ăn kèm cùng cơm trắng nóng thì sẽ rất là ngon.

* Mẹo chế biến

  • Bạn nên dùng nước sôi để thêm vào nồi cá để cho cá không bị tanh.
  • Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá có thể khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá kho gừng sau khi hoàn thành có màu nâu đậm đẹp mắt. Cá khi ăn đậm đà gia vị, có mùi thơm nồng của gừng và ớt quyện cùng với mùi thơm của nước mắm. Thịt cá mềm, dai và có độ béo vừa phải ăn rất là ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay món cá bống kho gừng thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.

You may also like