Trang chủ » Cách làm cá chép kho riềng đậm vị Bắc, ăn ngon ngất ngây

Cách làm cá chép kho riềng đậm vị Bắc, ăn ngon ngất ngây

by Ana Phương
Thành phẩm cá chép kho riềng

Món cá chép kho riềng chưa ăn đã ngửi được mùi thơm nức mũi luôn rồi. Cắn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ ngon của cá, cá rất ngọt và chắc lại thoang thoảng mùi thơm của riềng nên cực kỳ hấp dẫn luôn. Nước dùng sền sệt, rưới với cơm trắng thì rất đậm đà và hấp dẫn

Cá chép kho riềng là món ăn dân dã, quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng hương vị đậm đà của món ăn sẽ làm tốn cơm nhà bạn lắm đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Bếp Nhà Mỡ học cách làm cá chép kho riềng đậm vị Bắc, ăn là ghiền này nhé.

Thành phẩm cá chép kho riềng

Công thức chế biến món cá chép kho riềng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá chép kho riềng

  • 1 con cá chép
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • Nghệ, ớt, nước cốt chanh
  • Dầu hào, nước mắm, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng khác: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá chép tươi ngon

  • Chọn cá chép dày mình, thân mình thuôn dài, phần vảy cá nhìn đều, tươi sáng không xuất hiện vết thâm.
  • Tránh chọn cá có bụng phình to, vì có khả năng trong bụng cá chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to hoặc đang mang trứng, thường phần thịt cá sẽ không ngon.

* Mẹo chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp mỡ và nạc đan xen đều đặn.
  • Tránh mua thịt ba chỉ có mùi hôi, ấn vào để lại dấu tay hoặc chảy nhớt trên bề mặt.
  • Miếng thịt ba chỉ ngon nhất là phần mỡ dày khoảng ⅔ lóng tay, phần nạc dính chặt vào lớp mỡ.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:

  • Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gram, Chất đạm: 16 gram, Chất béo: 3,6 gram, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép khử mùi tanh bằng cách rửa qua hỗn hợp muối và nước cốt chanh, rồi rửa lại với nước.
  • Cắt cá thành khúc nhỏ khoảng 2 – 2.5 lóng tay cho vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ làm sạch bằng cách xát muối, rửa lại 2 – 3 lần, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, độ dày từ 1.5 – 2 lóng tay.
  • Riềng rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
  • Nghệ, tỏi và hành tím làm sạch vỏ và băm nhuyễn.
  • Hành là rửa sạch, cắt khúc dài.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước sốt

  • Cho hành tím, tỏi và nghệ băm nhỏ vào chảo phi đều khoảng 2 phút cho vàng thơm.
  • Tiếp đến, cho thêm 1 chén nước sôi vào chảo, pha hỗn hợp sốt gồm:3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu dào, ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • Vẫn để chảo trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp nước sốt trên, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Làm nước sốt

Làm nước sốt

Bước 3: Kho cá

  • Dưới đáy nồi kho xếp một lớp riềng cắt lát, rồi đến một lớp thịt ba chỉ và thêm một lớp cá chép cắt khúc xếp chồng lên nhau trong nồi.
  • Tiếp tục xếp thêm một lớp thịt ba chỉ và một lớp riềng nữa ở trên cùng, rồi bắc nồi lên bếp.
  • Rưới đều hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào nồi, đun ở lửa lớn tới khi nồi cá bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Kho tiếp thêm 45 – 60 phút cho cá thấm gia vị và thịt ba chỉ đã mềm, phần nước sốt cạn đến ⅓ nồi là hoàn thành.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa cùng chút tiêu và hành lá để dậy mùi, thêm vị cho món ăn.

Kho cá

Kho cá

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành ta cho cá ra đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, món ăn này ăn kèm với cơm nóng, đĩa rau luộc và ngon nhất

Thành phẩm cá chép kho riềng

Thành phẩm cá chép kho riềng

* Mẹo

  • Nếu cá chưa chín mà nước đã xâm xấp gần cạn thì bạn có thể cho thêm nước nóng vào. Tránh chêm nước lạnh nhé, vì sẽ làm cho cá bị tanh.
  • Khi kho cá nên kho ở 2 lửa để cá săn chắc thấm vị đậm đà hơn
  • Để nồi cá kho thêm ngon bạn nên cho thêm nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để nước kho đậm vị

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá chép kho riềng khi hoàn thành với hương thơm đặc trưng, đậm đà theo kiểu miền Bắc, thịt cá có màu vàng đẹp mắt, cùng với miếng thịt ba chỉ thấm vị, óng ánh. Ăn cùng với cơm trắng nóng hổi và rau sống là chuẩn bài.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm cá chép kho riềng chuẩn vị Bắc nhưng vô cùng đơn giản mà ăn siêu bắt cơm, sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho những ngày chưa biết ăn gì. Chúc bạn thành công

You may also like