Trang chủ » Cách làm cá chép chưng tương ngon hấp dẫn chỉ 5 bước đơn giản

Cách làm cá chép chưng tương ngon hấp dẫn chỉ 5 bước đơn giản

by Ana Phương
Thành phẩm món cá chép chưng tương

Cá chép chưng tương vô cùng hấp dẫn với thịt cá mềm ngọt, vẫn giữa vị ngọt thanh vốn có, nước sốt tương thì không phải nói nhiều rồi sánh sệt lại không quá mặn cũng không quá ngọt rất dễ ăn, món ăn này ăn kèm với tàu, nấm mèo giòn giòn sựt sựt rất đưa cơm

Cá chép là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp để bồi bổ sức khỏe nên bạn hãy thêm ngay các món ăn chế biến từ cá chép vào thực đơn gia đình mình nhé, món cá chép chưng tương sẽ là một lựa chọn hết sức phù hợp, cách làm cũng vô cùng đơn giản. hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé

Thành phẩm món cá chép chưng tương

Công thức chế biến món cá chép chưng tương

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương

  • 800g cá chép
  • 50g bún tàu
  • 4 thìa canh tương hột
  • 100g hành tây
  • 20g gừng
  • 3 nhánh hành lá
  • 30g hành tím
  • 30g tỏi
  • 1 thìa canh rượu gạo
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 5g ớt băm
  • 5g ngò rí
  • 30g đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 120ml nước
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá chép ngon

  • Cá chép ngon thường có bề dày thân và đuôi đều nhau, tránh mua cá chép có trứng vì thịt cá sẽ bị gầy. Khi mua nên quan sát mắt cá còn trong, không vẩn đục, mang cá màu đỏ tươi nếu đỏ thẫm thì cá đã chết lâu và đặc biệt là không có các vết tụ máu.
  • Nên mua cá sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân còn nguyên, có thể nhờ người bán sơ chế. Hạn chế mua cá cắt khúc vì có thể là cá cũ đã chết, để qua nhiều ngày

* Mẹo chọn mua tương hột ngon

  • Có thể mua tương hột đóng hộp tại các cửa hàng hoặc chợ truyền thống, khi mua bạn cần lưu ý về xuất xứ và thời hạn sử dụng.
  • Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu nành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.Nếu mua các loại tương hột tự chế biến bạn nên lưu ý chọn tương hột có hương thơm đậm mùi đậu nành, tránh mùi quá hăng hoặc có những mùi lạ khác.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong trong 100 gam cá chép:

  • Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gram, Chất đạm: 16 gram, Chất béo: 3,6 gram, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg, Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch cá chép với nước, chà sát cá với hỗn hợp muối và chanh để khử trùng cũng như giảm bớt mùi tanh của cá rồi để ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn lần lượt băm nhỏ 25g hành tím và 30g tỏi, cắt sợi 15g gừng, cắt lát mỏng 100g hành tây và cắt khúc 3 nhánh hành lá.
  • Sau đó, bạn ngâm 50g bún tàu với nước ấm khoảng 15 phút, để sợi bún được mềm ra, bạn vớt bún tàu ra, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá chép

  • Bạn cho vào một tô to, đủ diện tích cá lần lượt: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương hột, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, ⅓ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh rượu gạo và một ít gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị. Sau đó dùng hỗn hợp thoa đều khắp thân cá và bên trong cá, bạn ướp cá từ 15-20 phút để thấm đều gia vị.

Ướp cá chép

Ướp cá chép

Bước 3: Cách làm cá chép chưng tương

  • Đầu tiên, bạn cho 5g hành tím, 5g ớt băm và 5g gừng vào chảo, sau đó xào lên, khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Bạn tiếp tục cho lần lượt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa canh tương hột, ½ thìa canh bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu và 120ml nước, bạn khuấy đều hỗn hợp, nấu đến khi sôi đều thì tắt bếp.
  • Bạn tiến hành các bước như sau, đầu tiên bạn cho bún tàu lót bên dưới dĩa, tiếp đến là hành tây, hành lá, ngò rí và gừng rồi đặt cá vào giữa.
  • Tiếp theo, bạn xếp thêm bún tàu xung quanh và lên bề mặt cá. Sau đó, bạn đổ đều hỗn hợp sốt tương lên bề mặt cá. Bạn chưng cá bằng xửng hoặc các thiết bị điện tử có chức năng tương tự từ 25-30 phút.

Cách làm cá chép chưng tương

Cách làm cá chép chưng tương

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Bạn lấy cá ra, rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên, lúc này chúng ta đã có món cá chưng tương thơm ngon rồi đấy!

Thành phẩm món cá chép chưng tương

Thành phẩm món cá chép chưng tương

* Mẹo

  • Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể mua thêm cà rốt, cà chua và nấm để món ăn thêm phần bắt mắt
  • Rượu gạo sẽ làm cho cá thơm hơn khi chưng, ngoài ra nếu bạn có rượu nấu ăn cũng có thể dùng để thay thế.
  • Độ mặn của từng loại tương là khác nhau nhớ nêm nếm lại hỗn hợp sốt tương cho vừa khẩu vị của bạn nhé.
  • Dùng một ít tỏi phi trộn đều với bún tàu khi chưng các sợi bún sẽ không dính vào nhau.

Yêu cầu thành phẩm

  • Vị tươi từ cá hòa chút mặn đậm vị của tương, thêm chút dai dai của bún tàu đã làm nên món cá chép chưng tương hột bún tàu khiến bất kỳ ai cũng khó lòng mà chối từ.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách để có món cá chép chưng tương hột thơm ngon, góp phần làm đặc sắc hơn cho mâm cơm hàng ngày của bạn rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé

You may also like