Cá là một trong những thực phẩm rất đỗi quen thuộc với bữa cơm của nhiều gia đình. Với cách làm khá đơn giản, cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho tộ, sốt cà chua, kho nghệ, nấu canh chua… Cá chiên cũng là một trong những món ăn vô cùng phổ biến trong thực đơn hằng ngày. Hôm nay hãy cùng bếp nhà Mỡ làm mới thực đơn gia đình bạn bằng món cá chiên sả ớt thơm ngon đưa cơm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cá tươi: 3 con
- Sả: 4 cây
- Ớt cay: 4 quả
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mayonnaise: 3 muỗng canh
- Bột nghệ: 1 muỗng canh
- Bột canh: 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn cá đang bơi trong nước linh hoạt, mắt to sáng, con ngươi hơi lồi ra, vảy cá sáng và xếp đều trên thân, mang cá có màu hồng tươi và khép chặt. Nếu cá bơi lờ đờ, chậm chạp hoặc bơi ngửa trên mặt nước thì sau một thời gian ngắn sẽ dễ bị chết.
- Chọn những quả ớt có bề mặt sáng bóng, đỏ tươi, vẫn còn nguyên cuống tươi màu xanh đang dính chặt vào thân quả. Không chọn những quả đã bị héo hoặc bị mền dập.
Giá trị dinh dưỡng
- Lượng calo trong 1 lát cá chiên 100g dao động khoảng 111 – 193 calo, khoảng 11.3g chất béo và 15.4g chất đạm và chứa rất nhiều dưỡng chất như canxi, magie, phốt pho, kẽm, iot, vitamin A, D, protein, omega 3…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về mang đi đánh vảy, cắt vây, loại bỏ phần ruột và mang cá, dùng muối và một ít nước cốt chanh để làm sạch cá và khử mùi tanh, rửa sạch lại nhiều lần với nước và để ráo.
- Sả đem nhặt bỏ phần thân già, lá và rễ, sau đó rửa sạch, sau đó dùng dao đập dập ra rồi băm nhuyễn.
- Ớt cay rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món cá chiên sả ớt
- Cá làm sạch xong cho lên đĩa, rưới lên bề mặt 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó bạn cho chỗ sả đã đập dập vào trong bụng cá.
- Cho vào bát: Phần sả băm còn lại vào, ½ phần ớt băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột canh. Trộn đều tất cả, sau đó rải đều lên 2 mặt của cá rồi đem ướp trong 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp đổ dầu vào ngập mặt chảo, chờ dầu nóng lên cho cá vào để lửa vừa phải. Chờ cho mặt cá vàng đều, bạn trở mặt còn lại xuống, đến khi 2 mặt cá có màu vàng giòn là tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá chiên sả ớt
- Để món cá chiên sả ớt trở nên bắt mắt và đẹp hơn bạn có thể dùng quả ớt cay cắt tỉa thành hình bông hoa rồi bày cạnh miệng đĩa, nhấn nhá thêm 1 ít lá rau ngò để tổng thể trở nên hài hoà và đẹp mắt hơn. Sau đó bạn cho cá đã chiên lên đĩa.
* Mẹo chế biến
- Khứa nhẹ vài đường lên 2 mặt cá sẽ giúp giá vị dễ ngấm hơn.
- Cho nước cốt chanh vào lúc ướp cá sẽ khử mùi tanh của cá rất tốt, và cá chiên xong sẽ có mùi vị rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Cá chiên sả ớt sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn của sả và các gia vị được nêm nếm.
Cá có lớp vỏ giòn tan, thấm đẫm gia vị, những bên trong vẫn giữ nguyên được độ béo mềm, ngọt của cá, ăn kèm với nước chấm nữa thì bảo đảm rất đưa cơm nhé.
Để giúp bữa ăn gia đình trở nên phong phú, không gây nhàm chán thì món cá chiên sả ớt là một gợi ý cực kỳ hấp dẫn và đảm bảo vừa lạ miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tự tin vào bếp và bắt tay làm ngay món ngon chiêu đãi gia đình nhé!