Trang chủ » Cách nấu cá chim kho gừng ngon đúng điệu

Cách nấu cá chim kho gừng ngon đúng điệu

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Cá chim kho gừng là món ăn khá quen thuộc được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa phần thịt cá chim được chiên vàng giòn kho cùng gừng, rượu trắng, tương ớt và nước tương mang đến hương vị cay nồng hấp dẫn, đậm đà thơm ngon. Đây chắc chắn là gợi ý cho một món mặn hoàn hảo trong bữa cơm gia đình.

Cá chim là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại.Cá chim là loại cá nhỏ, có nhiều chất dinh dưỡng và ít xương nên được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Một trong những món ăn phổ biến nhất với cá chim là cá chim kho gừng. Trong bài viết này, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cá chim kho gừng ngon đúng điệu để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc trưng này tại nhà một cách dễ dàng.

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Cách nấu cá chim kho gừng thơm ngon mà đơn giản

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá chim kho gừng:

  • Cá chim trắng: 400g
  • Ớt sừng: 5g
  • Hành boa-rô: 10g
  • Gừng: 10g
  • Nước cốt gừng: 10ml
  • Rượu trắng: 10ml
  • Muối: 10g
  • Đường: 10g
  • Tương ớt: 10g
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bột ngọt: 10g
  • Nước tương: 10ml

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Để đảm bảo món cá chim kho gừng của bạn ngon nhất, bạn cần chọn lựa những con cá chim tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Đầu tiên, bạn nên chọn những con cá chim còn sống, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt. Thân và da cá có màu sắc đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn và không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
  • Nếu bạn không thể tìm được cá chim sống, có thể chọn mua cá chim đã được ướp đá cẩn thận. Tốt nhất là chọn những con vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm cũng không quá cứng, và thân cá không bị trầy xước. Hãy chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
  • Tránh chọn những con cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sẫm để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho món ăn của bạn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g cá chim có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126 kcal.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thái nhỏ hành và các nguyên liệu

Thái nhỏ hành và các nguyên liệu

  • Đây là cách sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho món cá chim kho gừng:
  • Cá chim sau khi mua về bạn bỏ phần túi mật và phần máu đỏ bên trong của cá chim, rửa sạch và khứa vài đường trên thân cá.
  • Sau đó, bạn ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt gừng và 1 muỗng canh rượu trắng. Bạn ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Ớt sừng và hành boa-rô cắt khúc khoảng 3cm, gừng cắt sợi.

Bước 2: Kho cá

Kho cá ở lửa nhỏ

Kho cá ở lửa nhỏ

  • Bắc chảo lên bếp rồi bỏ một ít dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho cá đã ướp gia vị vào rán vàng 2 mặt cá.
  • Sau khi cá đã rán xong, bạn cho cá vào nồi và bỏ thêm 1 chén nước sôi vào, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh rượu trắng, 4 muỗng canh nước tương. Tiếp đó, cho ớt sừng, gừng thái sợi và hành boa-rô vào và đun nhỏ lửa để cá ngấm đều gia vị
  • Cuối cùng, bạn rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước cạn sánh lại là hoàn thành món ăn.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

  • Sau khi nấu cá xong, bạn cho cá ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt lên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Bạn ăn cùng cơm nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước cạn sánh lại.
  • Bạn nên rán cá vàng mặt trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn và khi kho không bị nát.
  • Khi rán cá chim, không nên rán quá lâu để tránh cá bở ra, làm mất đi vị ngon. Nên rán vừa đủ để thịt cá có độ săn và da cá chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Khi đun, nên dùng lửa nhỏ để đun cá, tránh lửa quá lớn gây nát miếng cá và không thấm đều gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá chim kho gừng sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Cá chim kho xong có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Cá ăn giòn bên ngoài, thịt thơm mềm bên trong đồng thời phần nước sốt nêm nếm vừa miệng rất là ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những nguyên liệu tươi ngon, món cá chim kho gừng sẽ trở thành một món ăn đậm đà, cay nồng hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Hãy vào bếp để chế biến món cá chim kho gừng thơm ngon này chiêu đãi cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like