Trang chủ » Cách làm đậu hũ mềm, ngon như ngoài hàng

Cách làm đậu hũ mềm, ngon như ngoài hàng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày đậu hũ

Đậu hũ là món ăn yêu thích và thường được các bà nội trợ cho vào thực đơn hàng ngày bởi vì đậu hũ vừa dễ ăn mà lại có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Thông thường thì người ta hay mua đậu hũ ở chợ hoặc siêu thị tuy nhiên nếu có thời gian thì bạn cũng có thể tự làm đậu hũ để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đậu hũ thật đơn giản ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày đậu hũ

Cách làm đậu hũ mềm, ngon như ngoài hàng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món đậu hũ

Nguyên liệu chế biến món đậu hũ

Nguyên liệu chế biến món đậu hũ

Để làm đậu hũ ngon, bạn cần chuẩn bị:

  •  Đậu nành: 800g
  •  Muối: 1 muỗng canh
  •  Giấm: 3 muỗng canh

* Mẹo chọn đậu nành làm đậu hũ ngon

  • Nên chọn những hạt đậu nành có màu trắng ngà và sáng đều màu.
  • Chọn những hạt có vỏ bóng, mẩy và kích thước đồng đều nhau. Khi dùng tay bóp hạt thì hạt chắc không bị vụn hay bị mềm.
  • Nên mua đậu nành sau 3-4 tháng vụ mùa thu hoạch để chọn được đậu nành ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chắc chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Và khẩu phần đó cung cấp 117 calo. Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu nành:

  • Đậu nành mau về bạn đem rửa sạch 1-2 lần với nước lạnh.
  • Tiếp đến, cho đậu nành vào 1 cái tô và đổ vào 1,2 lít nước lọc rồi ngâm đậu nành khoảng 4-5 tiếng cho đậu nở ra là được.

Xay và lọc đậu hũ:

  • Sau khi đậu nành nở ra, bạn cho đậu nành và 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Khi xay bạn xay từ tốc độ thấp đến vừa khoảng 1 phút rồi mới chỉnh sang tốc độ cao, bạn xay thêm 1-2 phút nữa là được.
  • Tiếp đến, bạn lấy 1 cái nồi lòng sâu và bỏ trên mặt nồi là một tấm vải mùng để lọc rồi từ từ cho phần đậu nành đã xay vào lọc lấy nước cốt và bỏ phần bã.
  • Tiếp đến, bạn lọc nước đậu thêm 2 lần nữa để loại bỏ hẳn bã lắng cặn ở phía dưới.

Bước 2: Chế biến món đậu hũ

Nấu đậu hũ:

Nấu đậu hũ

Nấu đậu hũ

  • Bạn bắc nồi lên bếp và đun phần nước đậu nành đã lọc khoảng 1 phút cho nước sôi nhẹ.
  • Sau khi nước sôi thì hạ lửa và cho vào 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm và dùng muỗng lớn rồi khuấy đều.
  • Tiếp đến, bạn đậy nắp lại và lưu ý không động vào để đậu tách nước ra từ từ và cho đến khi đậu tách nước hết thì tắt lửa.

Ép khuôn tạo hình cho đậu hũ:

Ép khuôn tạo hình cho đậu hũ

Ép khuôn tạo hình cho đậu hũ

  • Bạn cho khăn lọc vào khuôn rồi múc đậu còn nóng vào khuôn và nén chặt lại. Tiếp đến, bạn để yên khoảng 1 tiếng thì lấy đậu ra.
  • Sau đó, bạn cắt từng miếng vừa ăn là hoàn thành.
  • Đặt khăn lọc vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào khuôn và nén chặt lại, để yên trong khoảng 1 tiếng thì lấy ra.

Bước 3: Trang trí và trình bày đậu hũ

Trang trí và trình bày đậu hũ

Trang trí và trình bày đậu hũ

  • Sau khi làm đậu hũ xong, bạn cho đậu hũ ra đĩa và chế biến các món ăn yêu thích nhé. Phần còn lại bạn cho vào hộp đựng với nước muối loãng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng khoảng 1 tuần.

* Mẹo chế biến:

  • Nếu sau 5 phút mà đậu chưa tách nước thì bạn pha hỗn hợp gồm 1 ít nước và 1 thìa giấm vào và đợi là đậu sẽ tách nước.
  • Hộp đựng đậu hũ cần phải vệ sinh thật sạch để đậu hũ bảo quản được lâu.
  • Khi bảo quản đậu hũ trong tủ lạnh, cần thay nước hàng ngày để đậu hũ sử dụng được lâu.

Yêu cầu thành phẩm

Đậu hũ sau khi làm xong có màu trắng và mùi thơm của đậu nành. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy đậu mịn màng, không có bã và đậm vị của đậu nành nguyên chất.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm đậu hũ siêu ngon, thật đơn giản đúng không nào. Hãy áp dụng ngay công thức trên của Bếp Nhà Mỡ để làm ra miếng đậu hũ vừa ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like