Cá dìa chiên là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng cực kỳ ngon. Tuy nhiên, để tạo được lớp vỏ giòn rụm mà bên trong không bị khô thì chắc chắn sẽ cần một chút sự khéo léo. Món này ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt nữa là bữa ăn gia đình ngon hết sẩy đấy nhé!
Một món chiên đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lạ thơm ngon, khó cưỡng mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu đến các bạn đọc đó chính là món cá dìa chiên giòn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên hấp dẫn này để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá dìa chiên giòn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa: 2 con khoảng 1kg
- Chanh: ½ trái
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 50ml
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm
* Mẹo chọn cá dìa ngon
- Để chọn được những con cá dìa tươi ngon bạn nên quan sát mắt cá còn trong không. Nếu còn trong là cá tươi, thân cá hình thoi và dẹp 2 bên.
- Quan sát phần mang cá, cá tươi thường mang sẽ có màu đỏ hồng, thịt cá đàn hồi không bị bủng.
- Tuyệt đối không chọn cá có mắt đục, ấn vào thịt bị lõm hoặc trên thân cá bị đâm và trầy xước nhiều.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo,17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá dìa sau khi mua về các bạn cạo sạch vảy, loại bỏ vây, mang, đuôi. Sau đó mổ bụng rút hết ruột và nội tạng bên trong.
- Để cá được sạch nhớt và khử mùi tanh bạn dùng muối chà xát lên mình cá và đem đi rửa sạch lại bằng nước rồi dùng dao khứa xéo khoảng 2 - 3 đường lên mình cá.
- Sau khi làm cá xong thì bạn cho hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm và 2 tép tỏi băm nhuyễn để ướp 2 mặt của cá trong 20 phút.
Bước 2: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào đun nóng (bạn có thể cho dầu ăn nhiều hơn để cá được giòn hơn và không dính chảo).
- Cá đã ướp bạn dùng đũa loại bỏ hết phần tỏi băm bám trên mình cá, sau đó nhẹ nhàng thả từng con cá vào trong chảo và chiên ở lửa vừa hoặc nhỏ đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước mắm chấm cá
- Bạn dùng 2 trái ớt, 2 tép tỏi thái mỏng, 2 muỗng canh đường cho vào cối và dùng chày giã thật nhuyễn. Tiếp theo, bạn 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn thật đều cho hỗn hợp được hòa vào nhau.
- Cuối cùng, cho nước mắm ra chén, sau đó vắt 1/2 quả chanh và trộn đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Các bạn bày ra dĩa có thể trang trí thêm dưa leo thái mỏng hoặc cà chua nhé. Món này thường ăn kèm với cơm hoặc cuốn với bánh tráng chấm nước mắm rất nổi tiếng ở Nha Trang.
* Mẹo
- Nên loại sạch hết phần tỏi bám trên mình cá trước khi cho vào chảo để tránh làm cá bị cháy khét.
- Các bạn nên chiên cá ở lửa vừa và nhỏ, giúp cá chín đều và không bị cháy, khét.
- Nên để cá chín vàng một mặt rồi mới trở sang mặt còn lại. Tránh đảo cá quá nhiều lần khiến thịt cá bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt, lớp da cá bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt đã chín đều nhưng không bị khô, ngược lại thịt rất mềm và ngọt, ăn cực cuốn
Thế là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn cho bạn xong món cá dìa chiên giòn ngon hấp dẫn, ăn không biết ngán rồi. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công