Lẩu gà hầm thuốc bắc là một món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây là món ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách chế biến món ăn vừa ngon vừa bổ này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Để có một món lẩu gà hầm thuốc bắc thơm ngon tuyệt hảo, việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tươi sống rất quan trọng. Thực ra nguyên liệu của món lẩu gà thuốc bắc rất quen thuộc và dễ tìm.
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (khoảng từ 1,5kg – 2kg)
- Lòng mề gà: 1 bộ (làm sạch)
- Khoai môn: 1 củ nhỏ
- Đậu hũ non: 300g
- Sả cây: 100g
- Bún: 500g (có thể thay thế bằng mì tùy sở thích)
- Lá chanh: 4 – 5 lá
- Rau ăn kèm: tần ô, cải cúc, rau cần, ngải cứu,…
- Các loại thuốc bắc: nhân sâm, táo tàu, hạt sen, kỳ tử,…
- Các loại gia vị: hành hoa, gừng, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt
- Các loại nấm: nấm đông cô, nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư…
Mẹo chọn nguyên liệu chế biến món ăn
- Đối với gà, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Giá trị dinh dưỡng
- Điều trị cảm cúm
- Bổ sung năng lượng
- Giúp xương mau lành
- Tốt cho tim mạch
- Tốt cho phụ nữ mang thai
Hướng dẫn cách thực hiện
Lẩu gà hầm thuốc bắc là một ăn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và cách làm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần vài công đoạn.
Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta: Sau khi được làm sạch, bạn dùng muối hạt xát lên da gà rồi rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho gà vào trong một nồi to, luộc đến khi gà chín tới thì vớt gà ra, cho vào ngâm với nước lạnh. Tiếp đó để cho gà ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.
- Lòng mề gà: Các bạn đem làm thật sạch, sau đó cho muối vào xát và rửa lại với nước nhiều lần. Đem thái thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra bát.
- Khoai môn: Gọt bỏ hết vỏ rửa sạch và thái thành từng miếng dài vừa ăn.
- Các loại rau ăn lẩu: Các bạn đem nhặt, rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
- Đậu phụ: Rửa nhẹ nhàng qua với nước sạch rồi bày ra đĩa, lấy dao xắt đậu ra thành từng miếng vừa vừa ăn.
Chế biến nguyên liệu
- Đầu tiên các bạn sử dụng nước luộc gà, cho thêm một ít nước nữa vào trong nồi.
- Sau đó cho lần lượt các vị của thuốc bắc gồm: nhân sâm, táo tàu, hạt sen, kỳ tử, ý dĩ và cho 1 vài lát gừng thái mỏng vào rồi đậy vung lại.
- Tiến hành ninh hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ với mức lửa nhỏ để nước sử dụng ra hết vị của thuốc bắc.
- Nêm gia vị hạt nêm vào nước dùng cho vừa miệng.
Trang trí và thưởng thức
Sau khi chế biến xong nước dùng lẩu gà hầm thuốc bắc, bạn hãy bày nồi và bếp ra, cho nước dùng lẩu gà vào nồi và bật bếp đun cho đến khi nước bùng sôi.
Ăn kèm với đậu hũ non, nấm, bún, các loại rau và thịt gà đã chặt trước đó. Ăn tới đâu các bạn hãy nhúng tới đó và nhớ chuẩn bị thêm một chén súp chanh ớt để món lẩu gà hầm thêm đậm vị và se cay nhé!
Mẹo chọn gia vị hoặc mẹo bảo quản
- Gia vị các bạn cho khoảng 50 gram, nhớ đừng nên cho quá nhiều vì nếu cho nhiều sẽ tạo nên mùi nồng của thuốc bắc.
- Nên bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh để món ăn giữ được lâu hơn mà vẫn còn giữ được giá trị dinh dưỡng của lẩu gà hầm thuốc bắc.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành món lẩu gà hầm thuốc bắc sẽ có vị thơm nồng của thuốc bắc. Từng miếng thịt gà mềm và mọng nước, thịt gà đã ngấm đều gia vị nên khi ăn rất ngon miệng. Thưởng thức món lẩu với bún và rau ăn kèm để tận hưởng hương vị đặc biệt của món ăn, có thể thưởng thức món lẩu gà hầm thuốc bắc cùng gia đình hoặc bạn bè để bữa ăn thêm phần ngon miệng.
Cách làm món lẩu gà hầm thuốc bắc khá đơn giản, dễ làm đúng không nào. Vậy còn chần chờ gì, mau vào bếp để chế biến món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thêm nhiều thông tin và kiến thức nấu ăn bổ ích khác nữa nhé!