Món cá dìa nấu lá giang với nước dùng chua chua thanh thanh ăn kèm với thịt cá dìa thơm, béo sẽ rất ngon. Khi ăn món canh này nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn với ớt, chấm với cá và rau thì còn gì bằng. Ăn món này chắc chắn người nhà bạn sẽ tắm tắc khen cho mà xem.
Cá dìa rất dễ chế biến nướng, hấp, nấu canh, chiên gì cũng ngon cả. Trông bên ngoài là vậy, chứ ấy có thớ thịt trắng ngần, dai như thịt gà ta và mùi thì rất thơm. Với tiết trời luôn oi nóng, đến bữa cơm mà có món canh cá dìa nấu lá giang thì chẳng ai chê được. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá dìa nấu lá giang
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa 600g(2 con)
- Cà chua 100g
- Đậu bắp 100g
- Lá giang 1 bó
- Dứa 1/2 quả(thơm)
- Tỏi 2 tép
- Măng chua 100g
- Ớt 2 trái
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước vo gạo 800 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Để chọn mua cá dìa tươi bạn nên tranh thủ ra chợ sớm để mua được những con cá tươi nhất có mắt cá vẫn còn trong, sáng và thấy rõ con ngươi bên trong.
- Ngoài ra, khi mua bạn nên lựa những con có mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế , dùng tay chạm vào thấy thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai và mình cá trương phình, có màu nhợt nhạt. Vì những con cá này đã bị ươn, không ngon.
* Mẹo chọn mua lá giang tươi ngon
- Khi mua lá giang bạn nên chọn mua những lá trông vẫn còn tươi, lá màu xanh sẫm, đều màu và không bị sâu.
- Ưu tiên chọn mua những lá giang có màu xanh lá đậm vì những lá này đã già sẽ có vị chua ngon hơn so với lá có màu nhạt.
- Tránh chọn mua những lá giang bị dập nát, xuất hiện nhiều đốm trắng và thâm đen trên lá.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo,17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá dìa mua về để khử đi mùi tanh của cá, bạn dùng kéo cắt bỏ đi phần họng, đuôi, mổ bụng, bỏ ruột và rửa thật sạch với nước cho hết máu tanh còn dính trong mình cá.
- Tiếp theo, bạn dùng muối chà xát xung quanh mình cá và dùng dao cạo sạch nhớt xung quanh thân cá rồi ngâm cá trong hỗn hợp 800ml nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước sạch và để ráo.
- Cà chua mua về bạn rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ có hình múi cau. Lá giang bạn nhặt lá, rửa sạch.
- Dứa để nhanh và tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và bỏ mắt dùng, khi về bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.
- Đậu bắp bạn rửa sạch sau đó dùng dao cắt bỏ đầu và cắt xéo phần thân thành các lát mỏng vừa ăn. Măng chua mua về bạn cắt sợi và rửa sơ với nước.
- Tỏi bạn lột vỏ và đem đi cắt lát. Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ.
Bước 2: Cách làm cá dìa nấu lá giang
- Bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi cắt lát vào. Phi đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho tỏi thơm bạn cho cà chua vào.
- Đảo đều khoảng 2 phút cho đến khi cà chua vừa chín tới thì bạn cho khoảng 1.5 lít nước vào, đậy nắp lại, nấu thêm 3 phút tới khi nước trong nồi sôi lên thì bạn cho măng cắt sợi và ớt cắt nhỏ vào.
- Đậy nắp lại và nấu tiếp với lửa vừa khoảng 3 phút nữa cho măng chua chín và ra hết nước chua thì bạn cho dứa đã cắt nhỏ vào, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút cho dứa chín.
- Bạn mở nắp và cho hết phần cá dìa đã làm sạch vào, trộn đều, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối vào.
- Cuối cùng đậy nắp và nấu thêm 5 phút nữa với lửa lớn cho đến khi cá chín mềm thì bạn cho hết bỏ ớt, ngò,… Nêm nếm các gia vị nên cho đến khi vừa khẩu vị
- Nấu thêm 2 phút cho hết phần lá giang vào, nấu thêm 1 phút nữa sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành cho cá dìa nấu lá giang ra tô và thưởng thức, để tăng hương vị kích thích hơn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm ớt cay và cơm nóng nhé.
* Mẹo
- Bạn khứa thân cá để diện tích tiếp xúc với gia vị được nhiều hơn.
- Chiên sơ cá trước khi nấu canh sẽ giúp cá không bị nát và được bớt tanh hơn. Món ăn rất thích hợp khi được ăn cùng cơm nóng.
- Đừng bỏ quá nhiều lá giang vào nồi vì lá giang vốn rất chua, bạn nên bỏ từ từ đến độ chua phù hợp với khẩu vị của bạn là được
- Để tăng hương vị kích thích hơn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm ớt cay và cơm nóng nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá dìa nấu lá giang với mùi thơm hấp dẫn của tỏi phi thơm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá béo ngọt hòa cùng với hành, ngò, cà chua và dứa được nấu chín mềm ngon hấp dẫn.
- Nước canh chua mới nấu nóng hổi, chua ngọt được nêm nếm vừa ăn nên chan vào ăn cùng cơm trắng hay bún đều bắt vị và cuốn hút.
Hy vọng thông qua các bước được hướng dẫn chi tiết ở bài viết trên bạn có thể thực hiện cá dìa nấu lá giang mới lạ, thanh mát để bạn và cả nhà đổi vị và giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ấm cúng và hạnh phúc!