Trang chủ » Cách làm lạp xưởng khô siêu ngon ngày Tết

Cách làm lạp xưởng khô siêu ngon ngày Tết

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày lạp xưởng khô

Lạp xưởng là món ăn được nhiều người ưa thích ở Việt Nam và thường được sử dụng để ăn kèm với rất nhiều món khác nhau. Với mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ kết hợp với vị giòn giòn lớp vỏ bên ngoài và vị béo béo của phần thịt bên trong khiến cho ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi không quên. Cách làm món này khá đơn giản, cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi công thức ở bài viết dưới đây nhé.

Trang trí và trình bày lạp xưởng khô

Cách làm lạp xưởng khô siêu ngon ngày Tết

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 25 Calo 25 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lạp xưởng khô

Nguyên liệu chế biến món lạp xưởng khô

Nguyên liệu chế biến món lạp xưởng khô

Để làm lạp xưởng khô, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt heo xay: 500g
  • Mỡ heo: 150g
  • Rượu Mai Quế Lộ: 1.5 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Bột xá xíu: 2 muỗng cà phê
  • Vỏ collagen: 25mm
  • Gia vị thông dụng: Đường, muối, tiêu hạt

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt nạc heo ngon:

  • Để chọn thịt nạc heo ngon, nên chọn thịt có màu hồng tươi sáng, khi nhấn vào miếng thịt thấy độ đàn hồi và săn chắc.
  • Không nên chọn thịt bị xỉn màu, có mùi hôi ươn và thịt chảy nước vì loại thịt này không ngon, đã bị để lâu.

Cách chọn mua mỡ heo ngon:

  • Để làm lạp xưởng thì nên chọn phần mỡ ở phần đùi heo vì phần này mỡ sẽ giòn và không bị ngán. Nếu trường hợp không có mỡ đùi thì nên mua mỡ vai và mỡ gáy, không nên dùng mỡ sa.
  • Chọn phần thịt mỡ có lớp bì dày, mỡ màu trắng ngà hoặc trắng trong. Miếng mỡ khô ráo và khi nhấn có độ đàn hồi.

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng của lạp xưởng khô như sau: Sodium: 260mg, Calcium: 38mg, Vitamin C: 1mg, Vitamin A: 3IU, Sugar: 30g, Fiber: 1g, Potassium: 858mg, Cholesterol: 198mg, Calories: 957kcal, Trans Fat: 1g, Saturated Fat: 25g, Fat: 64g, Protein: 47g, Carbohydrates: 31g, Iron: 3mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt và mỡ:

Sơ chế thịt và mỡ

Sơ chế thịt và mỡ

  • Phần thịt mỡ heo bạn đem rửa sạch rồi để thật ráo nước.
  • Sau đó, dùng dao cắt mỡ heo thành hạt lựu và ướp cùng với 1 muỗng cafe đường rồi trộn đều.
  • Tiếp đến, phơi phần thịt mỡ heo khoảng 2 giờ dưới nắng.

Trộn nguyên liệu:

  • Cho 1 muỗng cafe hạt tiêu vào chảo và rang ở lửa nhỏ cho tiêu dậy mùi thơm.
  • Tiếp đến, cho vào tô 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột tỏi, 2 muỗng cafe gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh rượu mai quế lộ và trộn đều cho nguyên liệu tan ra.
  • Sau khi nguyên liệu tan, cho vào tô 500g thịt heo xay và trộn đều lên. Tiếp đến, cho phần mỡ heo và tiêu vào và đảo đều lên.

Bước 2: Chế biến món lạp xưởng khô

Nhồi lạp xưởng:

Nhồi lạp xưởng

Nhồi lạp xưởng

  • Đầu tiên, bạn thắt nút đầu của vỏ collagen và chưa đầu còn lại để nhồi thịt.
  • Cho phần thịt đã ướp vào dụng cụ nhồi và đẩy từ từ nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt vỏ collagen thì thắt nút lại. Ngoài ra, bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn và chia thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen lại.
  • Sau khi nhồi xong, dùng tăm đâm vài lỗ lên bề mặt lạp xưởng để thoát khí ra ngoài.
  • Tiếp đến, cho vào đĩa 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ và lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu là được. Việc này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng khi phơi.

Phơi nắng:

Phơi nắng

Phơi nắng

  • Sau khi đã nhồi lạp xưởng xong, bạn đem lạp xưởng phơi nắng 2 ngày ( nắng to), nếu nắng yếu thì phơi 3 ngày là có thể ăn được.

Bước 3: Trang trí và trình bày lạp xưởng khô

Trang trí và trình bày lạp xưởng khô

Trang trí và trình bày lạp xưởng khô

Sau khi lạp xưởng chín, bạn chiên lên và cắt lạp xưởng ra từng miếng vừa ăn và chấm cùng với tương ớt rất là ngon. Phần lạp xưởng còn lại bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

* Mẹo chế biến:

  • Nếu không có mật ong, bạn có thể dùng đường để thay thế, tuy nhiên mật ong sẽ giúp lạp xưởng có vị ngọt thanh, dịu hơn so với dùng đường.
  • Khi nhồi thịt, bạn nên dùng tăm nhọn đâm ít chỗ trên lạp xưởng để lạp xưởng có độ thoáng khí và không bị căng cứng.
  • Trường hợp không thể phơi nắng thì bạn có thể sấy lạp xưởng bằng máy, sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn tuy nhiên màu sẽ không đẹp mắt như phơi nắng.

Yêu cầu thành phẩm

Lạp xưởng khô sau khi chế biến có màu đỏ đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của rượu mai quế lộ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ collagen bên ngoài và mùi vị béo béo của nhân thịt mỡ bên trong. Món ăn chiên lên ăn kèm cùng cơm trắng hoặc làm món nhậu thì tuyệt cú mèo.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lưu công thức của Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để chế biến cho cả nhà nhỉ. Chúc các bạn ngon miệng.

You may also like