Cá diếc kho riềng là món ăn dân giã không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Miếng cá thơm mềm, béo ngậy, cay nồng của ớt và nước sốt đậm đà sẽ cực tốn cơm, nhất là những ngày trời trở lạnh
Cá diếc kho riềng là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Cá diếc không những thơm ngon mà giàu dinh dưỡng, chế biến nhiều món ngon như cá diếc nướng giấy bạc, canh chua cá diếc, cá diếc kho tiêu,… trong đó ngon nhất phải kể đến cá diếc khi riềng đậm đà, thịt chắc và thơm nức mùi riêng đặc trưng. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá diếc kho riềng
- Cá diếc 1 kg
- Riềng 1 củ
- Nghệ 1 nhánh
- Ớt 3 trái
- Sả 2 cây
- Nước tương 1 muỗng canh
- Tương hột 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo chọn cá diếc tươi ngon
- Chọn cá diếc có da bóng, màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu của mờ nhợt hoặc khô xẹp. Ngoại hình cá diếc nên trông tươi tắn, không bị vỡ hay bị hư hỏng.
- Mắt cá diếc tươi cần phải sáng, trong suốt và không có bất kỳ dấu hiệu của mờ mờ hoặc xám xịt. Mắt sáng tỏ cho thấy cá diếc còn tươi ngon.
- Vảy cá nên được bám chặt vào da, không bị bong tróc hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc nấm. Điều này cho thấy cá diếc được bảo quản tốt và tươi ngon.
- Một cá diếc tươi ngon sẽ có mùi tươi mát, không có mùi hôi hoặc khó chịu. Hạn chế chọn cá có mùi hương khác thường hoặc hôi.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào thân cá và xem liệu thân cá có trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng hay không. Nếu cá trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng và không để lại dấu vết, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy cá diếc tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá diếc chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Protein: 26g,Chất béo: 2g,Carbohydrate: 1g.Cholesterol: 40mg.Canxi: 30mg,Sắt: 0,4mg,Kali: 420mg,Natri: 90mg,Vitamin B12:2mcg,Vitamin D: 400IU,Omega-3:300mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, đầu, cạo sạch vẩy, gỡ bỏ những đường gân máu bám trên xương sống cá. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
- Cho cá vào tô ướp với 1 muỗng cà phê bột canh rồi dùng đũa trộn đều cho cá thấm vị, ướp khoảng 15 phút.
- Rửa sạch các nguyên liệu, củ riềng và nghệ gọt vỏ rồi cắt lát.
- Sả cắt lát mỏng phần gốc còn phần ngọn cắt khúc khoảng 2 lóng tay đập dập, ớt thái lát.
Bước 2: Làm cá diếc kho riềng
- Cho 1/2 phần riềng, sả và nghệ lót dưới đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên rồi cho 1/2 riềng, sả và nghệ còn lại lên trên bề mặt cá.
- Cho vào tô 100ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương (xì dầu), 2 muỗng canh tương hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu rồi khuấy đều cho nguyên liệu được hòa tan.
- Đổ phần nước sốt đã pha vào nồi cá cùng với 1 muỗng canh dầu ăn rồi bắc nồi lên bếp và tiến hành kho trên lửa nhỏ.
- Kho khoảng 30 phút với lửa liu riu cho nước cá sẽ sệt lại, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bây giờ thì đặt miếng cá diếc kho riềng ra đĩa, rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi thơm.Cá quả kho riềng phải đậm đà một chút, ăn kèm cơm nóng thì ngon hết sảy.
* Mẹo
- Nên sử dụng nồi đất để kho cá để đảm bảo nhiệt độ khi kho.
- Để cá chín mềm và gia vị thấm đều, hãy kho cá ở lửa nhỏ và trong thời gian đủ lâu.
- Lưu ý trong quá trình kho, không dùng đũa đảo vì sẽ làm cá bị nát
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kho riềng sau khi kho xong sẽ dậy mùi thơm nồng nàn của riềng, sả, nghệ và không còn mùi tanh của cá.Thịt cá thơm ngọt béo ngậy săn chắc gia vị vừa ăn, màu sắc hấp dẫn bắt mắt.
Hy vọng với công thức cá diếc kho riềng mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm phong phú thực đơn món ăn cho gia đình mình.Chúc bạn thành công với công thức này nhé!