Cá diêu hồng là món ăn chứa nhiều chất đạm và dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Vị thịt cá thơm ngon tự nhiên khiến cho bữa ăn càng thích thú và trở nên hấp dẫn hơn. Trong bài viết này, Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món cá diêu hồng chiên xù thơm ngon, giòn rụm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá diêu hồng chiên xù chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá diêu hồng: 1 con
- Ớt sừng: 3 trái
- Chanh: 1 quả
- Rau sống ăn kèm: dưa leo, rau thơm, xà lách, giá sống
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn,…
Mẹo chọn cá diêu hồng:
- Với những con cá còn sống, bạn nên chọn con bơi nhanh nhẹn, màu sắc hồng tươi và không có dấu hiệu bị trương phình.
- Với những con cá đã được vớt ra khỏi nước, chọn con có mắt trong suốt, vảy còn cứng, bám chắc, mang cá có màu đỏ tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.
- Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…
- Vậy nên các món ăn từ cá chiêu hồng luôn được nhiều người nội trợ ưa chuộng. Trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đánh vảy, làm sạch cá rồi ngâm qua với nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá, sau đó để ráo nước. Có thể để nguyên con hoặc cắt cá làm 2. Nếu để nguyên con thì khứa trên mỗi mặt cá khoảng 3 - 4 đường để dầu và gia vị thấm vào bên trong cá.
- Hành, tỏi lột vỏ. Ớt bỏ phần cuống rồi rửa sạch. Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 1cm.
- Cho hành, tỏi, sả, ớt và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào cối và giã thật nhuyễn. Để phần hỗn hợp vừa giã xong vào 1 tô khác, cho vào tô 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê sa tế rồi trộn đều lên.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Cho dầu vào chảo đủ ngập cá, bật bếp để dầu nóng lên. Cho vào chảo 1 ít bột ngọt và khuấy đều lên để khi chiên cá không bị cháy hay dính vào chảo.
- Khi dầu nóng già bạn bắt đầu cho cá vào chảo. Chiên cá đến khi đã chín vàng đều một mặt thì lật chiên tiếp mặt còn lại. Sau khi cả hai mặt đã vàng thì ta lấy phần dầu dư ra ngoài rồi cho tô hỗn hợp gia vị đã làm lúc này lên đều hai bề mặt cá rồi chiên thêm khoảng 1-2 phút nữa, vắt 1 ít chanh lên bề mặt cá để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Bước 3: Làm nước mắm chấm cá chiên
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2,5 muỗng cà phê đường, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt, ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm ăn sau đó trộn đều nguyên liệu là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bày cá diêu hồng chiên xù ra đĩa, trang trí thêm một số rau ăn kèm cho đẹp mắt. Cá diêu hồng chiên xù ngon sẽ có phần thịt cá chắc, thơm ngậy, ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm sốt me chua ngọt quả là một sự hòa quyện tuyệt vời.
Mẹo chế biến khi chiên cá
- Lượng dầu ít nhất phải ngập nửa thân cá thì cá mới chín vàng đều được
- Không nên lật đi lật lại cá quá nhiều lần, nên để một mặt cá chín vàng đều trước rồi hãng lật sang mặt sau, lật cá nhiều sẽ khiến cá bị nát, vỡ khiến món ăn mất tính thẩm mỹ.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước ở trên bạn đã có một đĩa cá diêu hồng chiên xù vô cùng hấp dẫn bắt mắt:
- Cá diêu hồng chiên xù có màu vàng ươm
- Thịt cá thơm ngon ngọt thịt bên trong, giòn rụm bên ngoài
- Ăn kèm cùng với rau sống và bánh tráng cuốn
Vậy là chúng ta đã khám phá được công thức làm món cá diêu hồng chiên xù thơm ngon bổ dưỡng rồi. Bếp Nhà Mỡ chúc các bạn thành công và có những bữa ăn vui vẻ cùng gia đình.