Cá diêu hồng chưng tương là một món ăn vừa quen vừa lạ cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng, món ăn này vừa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh, kết hợp với các loại nấm và gia vị đem lại một món ăn hấp dẫn và hứa hẹn sẽ rất hao cơm đấy!
Vào những ngày cuối tuần, bạn muốn đãi cho gia đình một món ăn thật ngon và bổ dưỡng? Cá diêu hồng chưng tương sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với cách làm cực kì đơn giản sau đây, bạn vừa tiết kiệm được thời gian mà lại vừa có một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng Bếp Nhà Mỡ làm thử ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng chưng tương
- 500gr (1 con) cá diêu hồng
- 60gr tương hột
- 15gr nấm mèo
- 30gr bún tàu
- 30gr nấm đông cô
- Hành lá, hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ớt sừng, rau cần tàu
- Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu
* Mẹo chọn cá diêu hồng tươi ngon
- Hãy chọn những con cá diêu hồng có màu hồng tươi, vảy chắc và mang cá hồng hào, mắt còn trong và di chuyển linh hoạt, khi cầm cá có cảm giác nhớt bóng, đây là những con cá ngon.
- Bạn không nên chọn những con cá có mắt bị lõm và trắng đục, lớp dịch nhờn hơi dính, mang cá trắng và đục cũng như phần vảy cá dễ rời, thịt cá mềm và cá nổi trên mặt nước, vì đây là những con cá ươn.
* Mẹo chọn mua nấm mèo khô ngon
- Chọn mua nấm mèo khô có tai to, dày và phần gốc ít nấm non.
- Để nấm khi dùng được ngon và giòn, chọn mua nấm có màu nâu hổ phách ở mặt trên và màu cà phê sữa ở mặt dưới.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch cá, cắt bỏ phần ruột và đánh vảy cá thật kỹ sau đó dùng dao khứa những đường nhỏ trên thân cá để cá thấm gia vị.
- Nấm mèo và bún tàu bạn ngâm với nước lọc để nấm mèo và bún tàu nở và mềm rồi vớt ra để ráo, sau đó cắt nấm mèo thành từng miếng nhỏ.
- Hành tím và tỏi bạn băm nhỏ từ 1-2 củ, gừng gọt vỏ cắt sợi, ớt sừng bỏ hạt rồi cắt thành sợi nhỏ. Bạn ngâm nấm đông cô rồi cắt lát nhỏ và cắt 30gr hành tây thành các múi cau, hành lá và rau cần tàu bạn cắt thành những khúc khoảng bằng một ngón tay.
Bước 2: Cách làm cá diêu hồng chưng tương
- Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím, tỏi và gừng vào phi thơm. Sau đó bạn cho nấm mèo, nấm đông cô và hành tây vào xào ở lửa vừa, nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước tương.
- Xào khoảng 2 phút thì bạn cho 60gr tương hột vào, đảo sơ qua rồi tắt bếp.
- Cho 1/2 phần cần tàu và đầu hành lá vào một cái dĩa và rải đều, sau đó bạn đặt cá diêu hồng lên trên rồi cho phần tương hột và nấm đã xào vào để hấp cá.
- Hấp cá được khoảng 10 phút thì bạn cho bún tàu vào và hấp thêm 5 phút nữa. Sau khi hấp xong thì bạn cho thêm hành lá và phần cần tàu còn lại cũng như ớt sừng vào rồi hấp tiếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho đĩa cá diêu hồng chưng tương ra khỏi nồi và thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận hương vị ngon nhất của món ăn này nhé, để món ăn thêm phần bắt mắt bạn trang trí thêm ít hành lá, tiêu xay nhé
* Mẹo
- Để cá thấm vị hơn bạn hãy ướp hỗn hợp vào bụng cá trước khi hấp để sau hấp cá đậm vị ăn ngon hơn
- Để hương vị tăng phần đậm đà, bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh nước tương hột vào trong phần sốt.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon hấp dẫn, thịt cá ngọt mềm không bị khô, cá vừa thơm vì được hấp với hành lá và cần tàu lại vừa thấm gia vị, đặc biệt là hương vị mặn ngọt đặc trưng của tương hột càng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm món cá diêu hồng chưng tương ăn với cơm để cảm nhận được hương vị đầy quyến rũ của món ăn bạn nhé. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công