Món cá kèo kho dưa chua tuy dân dã nhưng ăn rất ngon với vị chua chua của dưa cải, miếng cá đã được chiên sơ nên chắc thịt mà thấm đều gia vị thật đưa cơm. Thịt cá ngọt, thấm gia vị, dưa cải chua thấm nước cá kho. Đây là món mặn ăn với cơm nóng rất đưa cơm.
Cá kèo là loại đặc sản của miền Tây Nam Bộ, cá kèo được người dân sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể dùng để chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon khác nhau như: lẩu cá kèo, Cá kèo kho, cá kèo chiên, cá kèo nướng muối ớt,..Có một món ăn cũng được làm từ con cá kèo tươi sống mà lại rất dân dã và ngon đó là món cá kèo kho dưa cải rất đưa cơm, thịt cá ngọt, dưa cải chua chua lại rất thơm và hơi cay, đảm bảo là cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình lắm! Bài viết sau đây Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn các bạn cách chế biến món ăn ngon và đơn giản này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá kèo kho dưa cải
- Cá kèo sống: 0,5 kg
- Dưa cải chua: 250gram
- Dừa tươi: 1 quả
- Rau thơm: Rau răm, hàng lá, rau mùi,..
- Gia vị kho cá: Muối, mắm, mì chính, bột nêm, gia vị kho cá, tỏi, ớt, đường, dầu hào.
* Mẹo chọn cá kèo ngon
- Bạn nên chọn cá kèo có phần bụng màu trắng, thân suông và thẳng, to đều. Ngoài ra bạn nên chọn những con cá kèo còn sống để nấu lẩu, tuyệt đối không chọn cá kèo đã chết sẽ khiến lẩu không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo sống khi mua về bạn sơ chế loại bỏ hết nhớt trên thân con cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo nước. Ướp các các kèo vào các loại gia vị như: Dầu hào, gia vị kho, bộ nêm, muối, mắm,..ướp trong khoảng thời gian 30 phút.
- Dưa chua dùng dao thái lát các cuống dưa thành các sát dưa vừa phải.
- Rau thơm đem nhặt sạch để ráo nước.
Bước 2: Làm cá kèo kho dưa cải
- Phi tỏi thơm bằng mỡ heo sau đó cho dưa cải đã thái lát vào xào cho thơm nức mùi bạn nêm gia vị vừa và chế nước dừa vào đun cho ngấm gia vị. Chuyển các thứ vừa chế biến sang nồi đất chuyên kho cá, cho cá kèo vào và tiến hành kho. Chú ý cạn nước lại bổ sung thêm.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá kèo kho dưa cải sau khi chín bạn có thể sắp chúng ra đĩa và bày thêm rau thơm lên trên để cho đẹp mắt. Món cá kèo kho dưa chua sẽ rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng.
* Mẹo
- Để cá kho ngon hơn bạn nên kho cá bằng nồi đất thịt cá săn chắc đậm vị hơn
- Kho cá bạn nên kho ở lửa vừa và nhỏ, để cá nhừ xương mà không bị cháy
- Khi kho cá nước cạn bạn nên thêm nước sôi không nên thêm nước lạnh cá sẽ bị tanh ăn không ngon
- Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm vài trái ớt cay để tăng hương vị cho món cá kho
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo kho dưa cải có thịt săn cứng vị đậm đà, có mùi thơm của dưa chua và các loại gia vị. Nước kho cá sền sệt và thơm, có thể tưới lên cơm nóng ăn rất ngon.
Với cách làm cá kèo kho dưa cải mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể thực hiện và có bữa ngon bên gia đình nhé!