Trang chủ » Cách chế biến lẩu cá kèo nấu lá giang thơm ngon chuẩn vị

Cách chế biến lẩu cá kèo nấu lá giang thơm ngon chuẩn vị

by Ana Phương
Thành phẩm lẩu cá kèo nấu lá giang ngon ngát ngây

Món cá kèo kho tộ cực kỳ hấp dẫn thơm ngon chỉ cần ngửi thôi đã thèm rồi. Một nồi cá kho chất lượng là khi bạn không còn ngửi thấy mùi tanh của cá. Nước kho đậm đà, hơi cay nhẹ, kẹo lại ăn cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Miếng thịt cá chắc, không bị bở. Ăn cùng miếng thịt ba chỉ mềm mềm béo béo thì ai cũng phải xuýt xoa xao xuyến, ăn kèm với cơm nóng thì hết sẩy.

Cá kèo là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình truyền thống từ xưa đến nay. Những con cá thân mình dài, thịt ngọt thanh và có thể chế biến thành đa dạng món ngon. Trong số đó, món cá kèo kho tộ với nước kho đặc quánh, sền sệt luôn được nhiều người ưa chuộng nhất. Bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kèo kho tộ cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng

Thành phẩm lẩu cá kèo nấu lá giang ngon ngát ngây

Công thức chế biến lẩu cá kèo nấu lá giang thanh mát

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm lẩu cá kèo nấu lá giang

  • Cá kèo sống: 1kg
  • Lá giang: 1 bó vừa
  • Xương ống heo: 500 gr
  • 1/2 quả dứa
  • Rau đắng: 500 gr
  • Cà chua chín: 3 trái
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả cây
  • Bún tươi ăn kèm: 1 kg
  • Các loại rau sống ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai,…
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường, muối

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá kèo tươi ngon

  • Hãy chọn cá kèo sống để đảm bảo tươi ngon và hương vị tươi mát nhất. Bạn có thể yêu cầu người bán tươi tác động lên cá kèo để xác định xem nó có phản ứng mạnh và hoạt động đầy đủ hay không.
  • Chọn cá kèo có kích thước vừa phải để dễ dàng chế biến và thưởng thức. Cá kèo có thân to và chắc chắn thường chứa nhiều thịt và có hương vị ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá kèo gồm:

  • Calories: 105 kcal, Protein: 20g, Chất béo: 2g, Cholesterol:60mg, Canxi:25mg, Sắt: 1 mg, Kali: 350mg, Natri: 80mg, Vitamin B12: 3μg, Vitamin D: 200IU

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá kèo ta phải không được cắt khúc mà phải để nguyên cả con, kể cả khi nhúng vào nồi nước dùng thì cá vẫn phải còn sống. Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá ta nên rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh vào.
  • Rửa sạch xương ống với nước muối loãng để sạch các chất bẩn trong xương.
  • Mang bó lá giang ra nhặt lấy phần lá, những lá nào già quá thì bỏ đi vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị chua và có vị đắng.
  • Rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.
  • Hoa chuối hay còn gọi là gió chuối bóc bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái nhỏ, mỏng, nhớ thái tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
  • Rau muống ta nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rồi bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.
  • Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành khúc dài chừng 3cm.
  • Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đầu tiên cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi mới ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dùng phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm chúng ta nên cho khoảng 3 lít nước. 
  • Sau khi ninh xương xong ta vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu.
  • Dùng một cái nồi nữa bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.
  • Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị nhé.
  • Múc phần nước dùng vào nồi chuyên nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.

Nấu nước dùng lẩu cá

Nấu nước dùng lẩu cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bây giờ thì bạn chuẩn bị nồi lẩu cùng 1 bếp ga mini, cho nước dùng vào nồi, xếp cá kèo và các loại rau ăn kèm ra đĩa.Pha một ít nước mắm tỏi ớt dùng kèm với cá kèo. Món này bạn dùng nóng với cơm trắng, bún hoặc ăn trực tiếp đều rất ngon!

Thành phẩm lẩu cá kèo nấu lá giang ngon ngát ngây

Thành phẩm lẩu cá kèo nấu lá giang ngon ngát ngây

* Mẹo

  • Để làm sạch cá kèo, cá không còn trơn hay tanh, bạn rửa cá kèo bằng nước pha giấm hoặc chanh. Sau đó rửa lại với nước sạch là được nhé.
  • Bạn nên cho ớt xắt lát vào trong nồi cá kèo lá giang, vị cay sẽ giúp món ăn thêm kích thích cũng như giảm bớt vị tanh của cá.
  • Nên vò lá giang trước để nước dùng có vị chua hơn. Chọn mua lá giang non, vì những lá già sẽ khiến lẩu có vị đắng.

Yêu cầu thành phẩm

Cá vừa chín tới, thịt ngọt mềm mềm, rau vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn và cá thì ngọt thịt, ngon vô cùng kết hợp với nước lẩu có vị chua ngọt thanh thanh và rau tạo nên một nồi lẩu ngon tuyệt vời, một chén rồi lại một chén nữa, no nê luôn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau chế biến xong món cá kèo nấu lá giang rất hấp dẫn phải không. Đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn có thể áp dụng trong các bữa tiệc nhỏ. Hay đơn giản là một món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày.

You may also like