Cá lóc rang muối là món ăn dân dã nổi tiếng của người Nam Bộ với hương vị thơm, đậm đà ăn với rau sống. Gắp thịt cá lóc, ít bún, rau sống, cà rốt, dưa chuột,… đặt lên bánh tráng rồi cuốn lại, chấm cùng mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thơm, vị ngọt thịt từ cá lóc, mùi thơm của rau làm kích thích mọi giác quan của bạn, ăn hoài không ngấy.
Nếu cuối tuần, bạn chưa nghĩ món ăn nào đãi cả nhà thì hãy nghĩ ngay đến món cá lóc rang muối nhé. Món ăn này dễ làm, ăn ít béo. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá lóc rang muối
- 1 con cá lóc
- 1/4 trái thơm
- Tỏi, ớt
- Các loại gia vị: đường, mắm nêm
- Rau sống, bánh tráng ăn kèm
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Để mua được cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc không quá nhỏ.
- Cá có thân thuôn dài, sờ vào có cảm giác chắc tay, da có màu đen vàng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Món ăn sẽ ngon hơn nếu chọn loại cá lóc đồng, con nhỏ vừa phải, có trọng lượng khoảng 1/2kg.
- Cá lóc mua về không cần đánh vảy hay mổ ruột, bạn chỉ cần dùng chày đập vào đầu cá cho khỏi dãy. Tiếp đó, rửa cá thật sạch, cạo vẩy sạch sẽ, để ráo nước. Để cá không còn mùi tanh khó chịu thì nên rửa bằng nước cốt chanh hoặc dấm. Đây là bước khá quan trọng để loại bỏ mùi tanh, tạo cho món cá lóc rang muối thơm ngon đúng chuẩn vị, nên bạn hãy cẩn thận một chút nha!
- Rau thơm, khế xanh, chuối chát cắt miếng vừa ăn rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Bạn có thể thay bằng các loại rau củ tùy vào sở thích.
- Băm nhuyễn ¼ trái thơm, tỏi, ớt cho vào bát
Bước 2: Làm cá lóc rang muối
- Dùng khoảng 700g muối hột rải đều vào chảo lớn rồi lót lên một lớp cây sả và để lửa nhỏ liu riu.
- Khi nghe thấy muối nổ lép bép thì để cá lên trên và trải lên mình cá một lớp sả đã đập dập. Đậy nắp chảo kín, đun trong chừng 30-40 phút. Hơi muối sẽ làm chín cá từ từ. Mùi thơm của sả và vị mặn của muối sẽ làm món ăn này thơm ngon hơn rất nhiều.
- Trong lúc chờ cá chín ta làm mắm nêm ăn kèm: cho vào bát thơm, ớt, tỏi băm nhuyễn thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh mắm nêm, khuấy đều lên. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá lóc rang muối bày thêm các loại rau ăn kèm ra và thưởng thức, đặc biệt đừng quên bát nước chấm mắm nên để món cá ta thêm đậm đà hơn nhé
* Mẹo
- Nếu bạn muốn cá đậm vị hơn bạn có thể ướp gia vị trước khi rang với muối món cá ăn rất đậm đà mà không cần chấm
- Khi rang cá lóc với muối nên rang ở lửa nhỏ, muối rất nóng nên để lửa to cá sẽ bị cháy ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Cá lóc rang muối với vị béo, ngọt của cá hòa quyện với vị mặn của muối chấm kèm vị chua mặn ngọt của nước chấm ăn rất ngon. Đặc biệt rau ăn kèm giòn ngon ăn với cá không bị ngán mà còn rất đưa miệng
Như vậy, cách làm cá lóc rang muối rất đơn giản phải không nào? Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có đĩa cá ngon hấp dẫn. Bạn hãy thêm cách làm cá lóc rang muối mà Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn ở trên để có bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thành công