Trang chủ » Bí quyết nấu cá lóc kho nghệ không tanh đậm đà ngon cơm

Bí quyết nấu cá lóc kho nghệ không tanh đậm đà ngon cơm

by Ana Phương
Thành phẩm món cá lóc kho nghệ

Cá lóc kho nghệ là một món ăn dân dã bình dị xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt, thịt cá béo thơm, đậm đà với thịt cá bùi béo, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng nghệ đảm bảo ăn mãi không chán

Cá lóc là thực phẩm có chất thịt ngon ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng Bếp Nhà Mỡ làm món cá lóc kho nghệ hấp dẫn, không tanh cho cả nhà thưởng thức.

Thành phẩm món cá lóc kho nghệ

Công thức làm món cá lóc kho nghệ đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món cá lóc kho nghệ

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 400g cá lóc
  • 4 trái ớt
  • 25g củ nghệ
  • 1 củ hành tím
  • Bột ngọt
  • Nước mắm
  • Muối
  • Tiêu
  • Đường
  • Dầu ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo lựa cá lóc tươi ngon

  • Để lựa được con cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn cá lóc còn sống, bơi khỏe, trên thân nguyên vẹn không có đốm nấm, thâm đen. Nhìn kỹ phần hậu môn cá thấy hậu môn cá nhỏ là cá còn tươi, còn hậu môn nở là cá đã lâu rồi.
  • Cá lóc ngon phải là cá lóc đồng với trọng lượng 0.5kg đến 1kg, bề ngoài thon dài, vảy màu đen sậm, đầu cá thon nhọn và đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt, săn chắc.
  • Tránh mua cá lóc có kích cỡ đồng đều, màu đen sậm, mắt cá đục, lờ đờ, nằm bất động vì có thể có nuôi hoặc cá Trung Quốc.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đem cá lóc cạo vảy, bỏ ruột, chỉ máu trên lưng và rửa sạch, sau đó mang chặt làm đôi và ngâm trong nước muối trong 10 phút để bỏ chất nhớt bên ngoài con cá. Qua 10 phút, lấy cá rửa lại lần nữa cho sạch nhớt và để cho ráo nước.
  • Tiếp đến, bạn gọt vỏ củ nghệ, rửa sạch rồi đem đi băm nát. Còn hành tím, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, lấy 2 trái ớt thì cắt nhỏ. Lượng ớt tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá lóc kho nghệ

  • Bạn cho cá vào tô và cho vào tô ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 3 muỗng canh nước mắm, 25g nghệ băm và trộn đều, ướp trong 30 phút.
  • Tiếp theo, sau khi ướp cá xong thì bạn cho tất cả vào 1 cái nồi đất, thêm vào 3 quả ớt và đặt lên bếp đun ở mức lửa nhỏ. Đun trong 10 phút thì bạn cho vào một chén nước nóng để tránh cá bị tanh và phần ớt cắt nhỏ đậy nắp tiếp tục kho trong 30 phút.
  • Qua 30 phút, bạn mở nắp ra và lúc này, nồi cá lóc kho nghệ đã hoàn thành, phần nước sốt sền sệt và hơi cạn.

Làm cá lóc kho nghệ

Làm cá lóc kho nghệ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá lóc kho nghệ ra đĩa và thưởng thức, món này mà ăn cùng với chén cơm trắng nóng hổi vào những ngày trời lạnh thì ngon hết sảy.

Thành phẩm món cá lóc kho nghệ

Thành phẩm món cá lóc kho nghệ

* Mẹo

  • Khi kho bạn không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.
  • Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho tăng phần ngon miệng

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá lóc kho cực kỳ hấp dẫn, thơm phức. Nếm thử cảm nhận thì thấy cá lóc chín mềm, chất thịt ngọt và thơm thoang thoảng mùi nghệ tươi và tiêu, kết hợp với vị mằn mặn và cay cay của ớt.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bên trên là cách làm món cá lóc kho nghệ đơn giản, dễ làm và cực thơm ngon, bổ dưỡng. Bếp  Nhà Mỡ chúc các bạn thực hiện thành công món ăn ngay lần đầu, vừa giúp bồi bổ mà còn đổi khẩu vị cho gia đình.

You may also like