Cá mè sẽ trở nên thơm ngon đậm vị hơn nếu kết hợp với sốt cà chua, chua chua ngọt ngọt. Không chỉ đem đến hương vị thơm ngon mà còn cả hình thức bắt mắt. Món cá thu sốt cà chua này mà ăn với cơm trắng thì cực ngon miệng., mềm ăn với cơm nóng cùng với một chén canh nhỏ sẽ mang lại cho bạn một bữa cơm thật ngon và ấm cúng bên gia đình của mình.
Cá mè là thực phẩm vừa thơm ngon với nhiều cách chế biến tạo ra các bữa ăn ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Cá mè sốt cà chua là một món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất béo thấp, cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn hấp dẫn này cho gia đình mình nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá mè sốt cà chua
- 1 kg cá mè
- 4 quả cà chua
- Giấm
- Thì là, tiêu, hành củ,
- Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước tương, dầu hào
* Mẹo chọn mua cá mè tươi ngon
- Cá mè có nhiều loại như cá mè trắng, cá mè hoa, cá mè vinh,… nhưng dù là loại nào đi chăng nữa, bạn cũng nên chọn cá theo những tiêu chí sau đây:
- Bạn nên chọn những con còn bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như là trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế cá, rửa sạch cá với giấm, ướp 1 chút tiêu, muối đều mặt cá và để cá nghỉ 30'
- Cà chua thái hạt lựu
- Hàn củ đập dập thái nhỏ
- Thì là rửa sạch cắt khúc
Bước 2: Làm cá mè sốt cà chua
- Đồ dầu vào chảo để lửa vừa, chiên cá sao cho vàng đều 2 mặt. Lật cá cẩn thận tránh để bị nát nhé
- Cho một chút dầu lên chảo, phi hành cho thơm rồi đổ cà chua vào xào với lửa lớn. Đổ 300ml nước vào rim cà chua ở lửa nhỏ - Nêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa muối, 3 thìa nước tương 2 muỗng dầu hào sau đó đảo đều
- Đợi đến khi hỗn hợp hơn sánh cho cá vào lật đều hai mặt cho ngấm sốt và rim với lửa nhỏ. Rim 7' cho cá ngấm sốt thì cho thì là vào đảo qua rồi tắt bếp. Cẩn thận gắp cá ra đĩa và thưởng thức thôi
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Trút cá ra một chiếc đĩa sâu lòng. Xếp phần nguyên liệu hành lá, thìa là lên mình và xung quanh đĩa cá. Đổ phần nước sốt cho dàn đều phần thịt cá là được.
* Mẹo
- Ướp cá ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia vị
- Chiên sơ cá để thịt cá săn lại và khử mùi tanh rất hiệu quả
- Khi sốt cá với nước sốt cà chua nên canh lửa nhỏ để nước sốt ngấm đều vào thịt cá đậm đà hơn
- Không nên lật mặt cá quá nhiều lần dễ khiến thịt cá bị nát, bạn nên chờ đến khi mặt cá săn lại thì lật mới lật mặt cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá mè sốt cà chua với màu vàng ươm của cá hoàn cùng nước sốt rất bắt mắt, thịt cá mềm ngon, ngọt không hề bị tanh thấm đều gia vị ăn rất vừa miệng món ăn này dùng chung với cơm nóng là ngon hết nấc
Hy vọng với cách làm cá mè sốt cà chua thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ, có thể giúp bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công!