Cách làm cá mè nấu mẻ là một món ăn đậm chất miền Trung, được làm từ cá mè tươi ngon và mẻ đen thơm lừng. Món ăn này có vị ngọt thanh của cá, hòa quyện với vị cay nồng của ớt và mùi thơm của mẻ đen, tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau học cách làm món ăn này.
Món cá mè nấu mẻ không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. cá mè với tính ôn vị ngọt nên có nhiều công dụng trong y học dân gian. Nó có tác dụng bổ tỳ vị, khỏe gân cốt, ích thận khí. Đặc biệt là chữa được một số bệnh như: trị nhiều đờm ở người già, trị phong hàn đau đầu, trị chóng mặt sau khi sinh, trị tỳ vị hư hàn, trị thần kinh suy nhược, trị mụn cơm, trị cao huyết áp,… Thế nên với những lợi ích về mặt sức khỏe như trên nên cá mè được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như cá mè kho tiêu, cá mè kho nghệ, canh chua cá mè, cá mè om dưa chua, cá mè hấp măng,.. đặc biệt là món cá mè nấu mẻ rất dễ ăn và ngon miệng. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay cách làm món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá mè nấu mẻ
- 1 con cá mè (khoảng 1kg)
- 200g mẻ đen
- 2 quả ớt đỏ
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 1/2 quả chanh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít tiêu
- 1 ít rau thơm (ngò, rau răm)
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá mè còn sống. Cá mè tươi ngon sẽ có mắt còn trong, thấy được con ngươi, mang có màu hồng hoặc đỏ hồng.
- Cá mè tươi khi cầm rất chắc tay và thịt có độ đàn hồi nhất định. Vảy cá tươi dính chặt vào thân và không có nhớt dính. Khi cho cá mè tươi vào nước sẽ không bị lật bụng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá mè, bỏ đầu, đuôi và vây. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Để 15 phút cho gia vị thấm đều.
- Hành tím, hành trắng, củ cải trắng, cà rốt, cà chua đều cắt nhỏ.
Ớt đỏ bỏ hạt, cắt nhỏ. - Mẻ đen ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, vớt ra, rửa sạch và vắt ráo nước.
Bước 2: Cách làm cá mè nấu mẻ
- Nấu mẻ đen: phi thơm hành tím, cho mẻ đen vào xào đều. Cho 1/2 ly nước vào, đun sôi, nêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, đun đến khi mẻ đen chín.
- Chiên sơ cá : Đun nóng dầu ăn, cho cá mè vào chiên vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
- Cá nấu mẻ: Phi thơm hành trắng, cho cà rốt vào xào chín, cho cà chua vào xào thêm 1 lúc, sau đó cho 1/2 ly nước vào, đun sôi. Cho ớt đỏ vào, nêm 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê đường vào, đun đến khi cà chua chín và sốt sánh lại, rồi bạn cho cá mè vào nấu chung với sốt, đun đến khi cá chín và sốt thấm đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Dọn món ăn ra đĩa, rắc tiêu và rau thơm lên trên. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng nóng là ngon hết nấc
* Mẹo
- Để khử mùi tanh của cá hiệu quả hơn, bạn nên ngâm cá với nước muối loãng, nước gừng hoặc giấm khoảng 5 phút
- Cho nước vào khi nấu mẻ đen để mẻ đen không bị khô. Nấu mẻ đen đến khi mềm, không quá cứng.
- Chiên cá mè đến khi vàng giòn, để cá không bị bở.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, tránh quá mặn hoặc quá ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá mè nấu mẻ còn đang nóng hổi, màu sắc cực bắt mắt, thịt cá dai ngon hòa quyện cùng vị chua chua của mẻ, khiến bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn
Trên đây là hướng dẫn cách làm về cá mè nấu mẻ mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ với độc giả. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu vào bếp, chúc bạn thành công