Trang chủ » Cách làm món gỏi cá mè thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản

Cách làm món gỏi cá mè thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản

by Ana Phương
Thành phẩm gỏi cá mè

Gỏi cá mè là món ăn dân dã đậm chất quê mà không phải ai cũng từng được thưởng thức. Được coi như là đặc sản của một số vùng quê phía Bắc như: Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên, và đây cũng là một trong những món khoái khẩu của dân sành nhậu. Với đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn bởi màu trắng của thịt cá, màu xanh mát của rau, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng đẹp mắt, cùng vị béo bùi của thính gạo, cay nồng của gừng, riềng hoà quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên một sức hút khó cưỡng cho người thưởng thức.

Cá mè là một loại thực phẩm tươi ngon có rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy cách làm gỏi cá mè không quá khó, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ được những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước mắm trộn, bởi món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy chuẩn bị nguyên liệu cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện ngay đãi cả nhà nhé

Thành phẩm gỏi cá mè

Công thức chế biến gỏi cá mè

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm gỏi cá mè

  • 1,5kg cá mè (tương đương 1 con)
  • 3 củ riềng
  • 4 củ hành tím
  • 5 nhánh sả
  • 2 củ cà rốt
  • Ớt, chanh, thính gạo, mẻ, mắm tôm
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Nguyên liệu gỏi cá mè

Nguyên liệu gỏi cá mè

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Cách chọn mua cá mè tươi ngon: Bạn nên chọn mua cá mè còn sống. Cá mè tươi ngon sẽ có mắt còn trong, thấy được con ngươi, mang có màu hồng hoặc đỏ hồng. Cá mè tươi khi cầm rất chắc tay và thịt có độ đàn hồi nhất định. Vảy cá tươi dính chặt vào thân và không có nhớt dính. Khi cho cá mè tươi vào nước sẽ không bị lật bụng.
  • Nơi mua mẻ (cơm mẻ): Mẻ là một gia vị truyền thống có vị chua, mùi thơm rất đặc trưng. Bạn có thể mua mẻ ở cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị hoặc tự làm mẻ tại nhà và bảo quản để ăn dần.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa

  • Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua cá mè về, bạn đánh sạch vảy cá, bỏ ruột, mang và vây cá rồi dùng muối chà xát lên khắp con cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, bạn rửa cá thật sạch với nước và để ráo.
  • Khi cá đã sạch và ráo nước, bạn tiến hành lọc thịt cá. Bạn dùng dao cắt dọc theo lưng cá, lách lưỡi dao vào bên trong, cẩn thận tách phần thịt và xương cá ra khỏi nhau.
  • Đối với phần thịt cá, bạn dùng dao tách da cá ra rồi thái lát mỏng phần thịt. Thịt thái càng mỏng thì món gỏi càng ngon bạn nhé!
  • Đối với phần xương cá và da cá, bạn đặt lên thớt và dùng dao băm nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn mịn.
  • Đầu tiên, bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu phụ. Đối với riềng, bạn thái thành miếng mỏng rồi cho vào cối giã nát.
  • Bạn cũng thái lát mỏng sả và ớt, hành tím lột vỏ và băm nhuyễn. Còn chanh thì bạn cắt đôi và vắt lấy nước cốt, cà rốt cũng thái mỏng và ép lấy nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu chẻo chấm gỏi

  • Nguyên liệu chính dùng để nấu chẻo là phần xương và da cá mà bạn đã xay nhuyễn.
  • Bạn cho xương và da cá vào nồi và thêm 1,5 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt cà rốt, một nửa số riềng giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh thính gạo. Bạn đảo đều tay cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau và ướp khoảng 5 phút.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi cho đến đến khi hành thơm và ngả vàng thì cho phần chẻo đã ướp vào. Bạn đun chẻo với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều bằng đũa, khi chẻo sôi và sệt lại thì đun tiếp 2 phút là có thể tắt bếp.

Nấu chẻo chấm gỏi

Nấu chẻo chấm gỏi

Bước 3: Làm gỏi cá mè

  • Rang riềng bạn vắt hết nước phần riềng còn lại, giữ lại phần nước để ướp cá và cho phần bã vào chảo rang với lửa vừa cho đến khi riềng vàng đều thì tắt bếp.
  • Bạn cho thịt cá thái mỏng vào thau cùng nước riềng và 2 muỗng nước cốt chanh. Bạn dùng muỗng đảo đều và ướp cá trong khoảng 20 phút. Sau khi ướp xong, bạn tiến hành vắt hết nước trong thịt cá
  • Tiếp theo, bạn cho vào phần thịt cá đã vắt nước nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 5 muỗng canh thính gạo, riềng đã rang khô, sả và bắt đầu trộn đều tay. Khi cá thấm đều gia vị là món gỏi của chúng ta đã hoàn thành.

Làm gỏi cá mè

Làm gỏi cá mè

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Bạn cho gỏi cá mè ra đĩa và chấm với chẻo bạn nhé. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên ăn kèm với bánh đa, khế chua, chuối xanh thái mỏng, lá xung, lá đinh lăng hoặc lá tía tô. Khi ăn, bạn dùng rau cuốn gỏi cá cùng chẻo hoặc cuốn gỏi cá rồi chấm chẻo đều được nhé!

Thành phẩm gỏi cá mè

Thành phẩm gỏi cá mè

* Mẹo

  • Ngoài việc tự lọc xương cá tại nhà, thì bạn cũng có thể chọn mua cá trích phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.
  • Khi làm chẻo chấm gỏi, bạn có thể gia giảm lượng đường tuỳ theo sở thích, khẩu bị của gia đình.
  • Trộn gỏi nhẹ nhàng và đều tay, tránh làm nát cá cá và làm cho các nguyên liệu khác bị mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá mè mềm ngọt kết hợp vị đậm đà của chẻo thì ngon không gì bằng. Món ăn này sẽ cực kỳ phù hợp làm đồ nhắm rượu trong các bữa nhậu cùng anh em, bạn bè đấy!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã trình bày xong cách làm gỏi cá mè thơm ngon lạ miệng không tanh tại nhà. Mặc dù công đoạn chế biến tốn khá nhiều thời gian nhưng thành quả lại vô cùng xứng đáng có đúng không nào? Đừng ngần ngại mà hãy thử ngay tài nấu nướng với món ăn tuyệt vời này bạn nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like