Cá mè om dưa là một món ăn phổ biến ở miền Bắc chúng ta. Với sự hòa quyện giữa nhiều hương vị chua, cay, mặn, ngọt và đặc biệt là vị thơm béo của cá mè, thích hợp với bữa ăn gia đình những ngày mưa.
Ngoài vị ngon đặc trưng, món cá mè om dưa còn mang đến những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời. Cá mè là nguồn cung cấp chất đạm và dầu béo cao, giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe tim mạch. Dưa chua là nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa một số bệnh tật. Lựa chọn ăn món cá mè om dưa là một trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp bạn thưởng thức hương vị đặc trưng và tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng từ nguyên liệu tự nhiên. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bỏ túi ngay công thức nấu món ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá mè om dưa
- 1 kg cá mè
- 400g dưa cải chua
- 4 quả cà chua
- 1 quả dừa xiêm
- Hành lá, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, sa tế
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Để chọn mua cá mè ngon bạn nên mua những con cá mè có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi.
- Khi ấn nhẹ vào thịt cá thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Màu cá sáng tươi, phía trong mang có màu đỏ hồng.
- Không nên mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về bạn làm sạch ruột, vảy cá, dùng 1 ít muối chà xát lên thân cá để hạn chế mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Dưa chua mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần, vắt cho thật ráo nước để hạn chế vị chua, sau đó dùng dao cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Làm cá mè om dưa
- Cá mè sau khi sơ chế sạch, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối cùng 1 ít hành tím.
- Dùng đũa trộn đều để gia vị thấm hết vào cá và ướp cá trong khoảng 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp ga, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho hết phần tỏi băm cùng với 1 ít ớt và hành lá vào phi thơm khoảng 1 phút.
- Khi tỏi đã vàng thơm thì cho dưa chua cùng cà chua đã chuẩn bị vào và đảo đều, sau đó nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt cùng 1 muỗng canh nước mắm và tiếp tục khuấy khoảng 3 phút cho gia vị thấm đều.
- Kế tiếp, bạn dùng vá múc một phần hỗn hợp trên ra dĩa để cho cá vào giữa, sau đó xếp lại trên mặt cá, làm như vậy cá khi om sẽ đậm vị hơn.
- Cuối cùng, bạn cho nước dừa cùng với các gia vị ướp cá còn sót lại vào nồi, đậy nắp và nấu với lửa vừa khoảng 20 phút rồi cho vào 1 ít hành lá, 1 vài lát ớt và tắt bếp. Cho cá từ từ ra dĩa và thưởng thức thôi.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Bây giờ thì bạn chuẩn bị một đĩa lớn, cẩn thận cho cá ra và xếp dưa chua xung quanh. Để đĩa cá mè om dưa thêm bắt mắt bạn có thể rắc thêm một ít rau thơm và ớt thái lát lên để trang trí. Thêm đĩa bún tươi và rau sống nữa thì phải gọi là hết nấc.
* Mẹo
- Không rán cá quá kĩ khiến cá bị khô.
- Thêm phần nước dưa từ từ nêm nếm cho vừa ăn tránh quá chua hoặc quá mặn.
- Lúc nấu không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát.
- Rưới nước dùng lên cá trong khi đun khiến cá thấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Cá mè om dưa chua hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt, nước cá sền sệt, hương vị béo béo, mềm dai của cá mè hòa quyện với vị chua chua, giòn dai của dưa cải cùng một chút the the của ớt nơi đầu lưỡi. Bạn ăn kèm với cơm nóng thì thật là hấp dẫn đấy nhé!
Như vậy Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu cá mè om dưa rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, chúc các bạn thực hiện thành công !