Cá mè vinh kho mía được kho tới lửa, rục xương, thịt cá mềm mềm, béo béo lại thấm đều gia vị, thoảng vị ngọt tự nhiên thanh mát từ cây mía tươi, kết hợp vị cay cay của tiêu, chuẩn vị quê nhà mà chúng ta hay tìm kiếm rồi.
Cá mè vinh là loại cá thường xuất hiện tại các tỉnh miền Tây. Với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, cá mè vinh đã trở thành thực phẩm được nhiều người dân miền Tây yêu thích. Đặc biệt, cá mè vinh kho mía ngọt thanh và hậu vị đậm đà. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá mè vinh kho mía
- 600g cá mè vinh
- 200g mía tươi
- 2 trái ớt tươi
- 10g hành lá
- 1 củ hành tây
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn,...
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Để chọn được cá tươi ngon, đặc biệt là cá he, bạn hãy quan sát mắt của chúng. Với những con cá tươi, mắt sẽ trong và nhìn rõ con ngươi. Ngoài ra, thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao hơn so với cá ươn.
- Bên cạnh đó, để chọn được mía ngon, bạn nên chọn những cây mía có kích thước vừa phải, phần vỏ láng, bóng. Nếu mua mía đã cắt sẵn, hãy dùng móng tay ấn vào đầu khúc mía. Mía nhiều nước sẽ có độ mềm và ấn được dễ dàng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hãy làm sạch cá bằng nước muối. Lần lượt loại bỏ mật cá, mang cá,... và để lại vảy. Sau đó, bạn có thể ướp cá trước với một ít nước mắm và đường để cá thấm vị.
- Cắt mía thành từng khúc sao cho vừa ăn (có thể bỏ qua bước này nếu đã mua mía gọt sẵn). Tiếp đến, bạn rửa sạch cà chua đã chuẩn bị, cắt bỏ cuống và thái nhỏ chúng.
- Cuối cùng trong bước sơ chế nguyên liệu chính là băm nhuyễn hành lá, ớt và hành tây. Để riêng sang một bên để lát nữa cho vào máy xay.
Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu và ướp cá mè vinh
- Sau khi đã thái nhỏ hành lá, hành tây và ớt, bạn hãy cho tất cả vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho hết vào khay hoặc tô đựng cá he đã được làm sạch. Thêm 2 muỗng đường, muối, nước mắm để món ăn thêm đậm vị nhé!
- Cuối cùng, bạn trộn đều lên và chờ khoảng 10 phút cho nguyên liệu thấm hết vào cá.
Bước 3: Kho cá mè vinh với mía
- Trước tiên, bạn cho một lượng nhỏ đường cùng với dầu ăn vào chảo. Đun với lửa nhỏ và đợi đến khi đường ngả màu nâu thì cho thêm nước lọc, sau đó cho từng khúc mía vào chảo.
- Tiếp đến, bạn cho tất cả số cá he đã ướp nguyên liệu vào chảo. Đun sôi với lửa vừa, chú ý trở bề cá sau 10 phút kể từ khi cho cá vào chảo nóng để tránh tình trạng khét.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi hoàn thành ta cho cá ra đĩa rắc thêm hành, tiêu cho món cá mè vinh thêm bắt mắt và tăng hương vị cho món ăn khi thưởng thức
* Mẹo
- Ướp cá ít nhất 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị
- Đun sôi với lửa vừa, chú ý trở bề cá sau 10 phút kể từ khi cho cá vào chảo nóng để tránh tình trạng khét.
- Nếu là một người có khẩu vị ăn ngọt hoặc mặn, bạn có thể cho thêm ít đường hoặc muối
Yêu cầu thành phẩm
- Cá he kho mía chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó. Sự cay nồng của ớt, ngọt bùi của mía, mềm dai của cá he sẽ kích thích vị giác của bạn đấy! Bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều ngon.
Trên đây là hướng dẫn cách làm cá mè vinh kho mía mà bạn có thể tham khảo. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên và có món ngon thưởng thức cùng gia đình nhé!