Cá ngát kho gừng là món ăn khá quen thuộc được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Mỗi miếng thịt cá ngát chín mềm, ngấm đượm hương vị gừng thơm lừng, quả thực là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình, chinh phục từng vị giác một cách tinh tế.
Trong cá Ngát rất giàu vitamin B1, B2, PP… cùng các hoạt chất quan trọng cho thúc đẩy quá trình phát triển trong cơ thể như protid, lipid, Ca, P, Fe. Đặc biệt, phần thịt của loài này rất thơm béo, chứa nhiều omega-3 và phốt pho, canxi, sắt,… không những bổ dưỡng mà cá ngát còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon, trong đó ngon nhất là cá ngát khi kho cùng những lát gừng tươi thơm và những gia vị độc đáo bén ngọt, món cá ngát kho gừng ra đời như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, chinh phục từng vị giác một cách tinh tế. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện món cá ngát kho gừng này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cá ngát kho gừng
- Cá ngát 500 gr
- Gừng 1 nhánh
- Ớt 2 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước màu kho cá 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)
Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon
- Nếu mua cá sống, bạn nên chọn mua những con còn bơi khỏe, mắt trong, mang vẫn còn màu hồng. Màu sắc của da vẫn tươi và không xuất hiện màu lạ.
- Đối với cá đã được sơ chế và làm sẵn, bạn nên chọn mua ở những nơi có uy tín và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo được chất lượng.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có các dấu hiệu như bơi yếu, bụng trương phình, mắt cá bị lõm vào trong và có màng đục cùng màu sắc của da nhợt nhạt thì bạn không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá ngát chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 110 kcal, Protein:21g, Chất béo:2g, Kali: 260mg, Sắt: 1.2mg, Kẽm:0.6mg, Canxi: 30mg, Vitamin B12:2.5mcg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngát mua về bạn lấy sạch ruột. Kế đến, để khử mùi tanh cá, dùng muối chà xát trực tiếp lên cá.
- Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo nước.
- Gừng mua về gọt vỏ, rửa với nước cho sạch, để ráo, sau đó giã nhuyễn gừng trước rồi vắt bớt nước trong gừng cho khỏi đắng.
- Với ớt bạn bỏ cuống, rửa sơ qua với nước rồi giã nhuyễn chung với gừng lúc nãy.
Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi lên bếp , cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho gừng, ớt đã giã nhuyễn vào nồi, phi cho thơm rồi cho cá vào đảo sơ.
- Tiếp theo, nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Đảo đều rồi cho thêm 1 ít nước lọc và 1 muỗng cà phê nước màu kho cá vào nồi, trộn đều nhẹ tay.
- Cuối cùng, mở lửa nhỏ kho cho cá chín từ từ và thấm đều gia vị. Khi cá chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ nước trong nồi cá sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá ngát kho gừng thơm ngon rồi. bạn cho cá ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt lên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Bạn ăn cùng cơm nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
* Mẹo
- Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước sánh lại
- Khi đun nên dùng lửa nhỏ để kho, tránh lửa lớn gây nát cá và cá không thấm đều gia vị
- Không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát không được bắt mắt
- Trong lúc kho nếu nước kho bị cạn nên thêm nước sôi để cá sau kho không bị tanh
Yêu cầu thành phẩm
Với sắc vàng được nấu bắt mắt hòa cùng với hương thơm nồng nàn đặc trưng vô cùng quyến rũ. Thịt cá ngọt thơm hòa lẫn với vị cay của gừng và ớt làm cho món ăn cực kỳ ngon và bắt cơm đấy nhé!
Với những nguyên liệu tươi ngon, món cá ngát kho gừng sẽ trở thành một món ăn đậm đà, cay nồng hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Hãy vào bếp để chế biến món cá chim kho gừng thơm ngon này chiêu đãi cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.