Cá ngừ kho cà chua là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ngon này có hương vị đậm đà, thơm ngon, cùng với sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá ngừ, cà chua và các gia vị tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, cá ngừ kho cà chua còn rất tốt cho sức khỏe. Cá ngừ là loại cá giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo không no và protein. Còn cà chua lại chứa nhiều vitamin C, A, kali và các chất chống oxy hóa. Để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của món cá ngừ kho cà chua, ngay bây giờ chúng ta cùng trổ tài vào bếp với Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá ngừ kho cà chua
- Cá ngừ 500 gr
- Thơm 1/2 quả
- Cà chua 4 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 120 ml
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu,..
* Mẹo:
- Khi chọn mua cá ngừ, bạn nên lựa chọn những con cá có đặc điểm như mắt trong veo, lấp lánh, mang cá đỏ tươi và lớp da không bị rách hoặc trầy xước. Ngoài ra, để chọn được những con cá ngừ tươi ngon, bạn cần chú ý đến độ đàn hồi của thịt cá khi chạm vào và không có mùi hôi tanh khó chịu.
- Tránh mua những con cá có mắt hóp vào trong, thịt cá thì mềm, nhủn. Những con cá này thường đã bị đánh bắt lâu rồi và ăn sẽ không còn ngon nữa. Việc chọn mua cá ngừ tươi ngon sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng món ăn và tăng thêm hương vị đậm đà cho món cá ngừ kho cà chua của bạn.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để loại bỏ mùi tanh của cá ngừ, sau khi sơ chế, bạn có thể dùng muối chà đều quanh cá và rửa lại với nước sạch trước khi để ráo.
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau vừa ăn.
- Dứa rửa sạch và cắt theo đường gọt của quả thành những miếng nhỏ.
- Hành bỏ rễ, rửa sạch rồi dùng dao cắt khúc nhỏ. Còn ớt thì cắt lát và tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Chiên sơ cá
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn cùng 1/2 số tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm trong khoảng 1 phút. Tiếp đó, bạn cho cá vào và chiên khoảng 5 phút cho cá ngừ chín vàng cả 2 mặt. Sau khi cá đã chín, bạn tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
Bước 3: Chế biến món cá ngừ kho cà chua
- Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi kho khác và cho vào 20ml dầu ăn cùng 1/2 số tỏi băm nhỏ còn lại vào phi đều trong khoảng 1 phút cho tới khi tỏi thơm. Sau khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho cà chua và thơm vào xào qua xào lại cho tới khi cà chua và thơm săn lại. Khi đã săn lại, bạn cho nước lọc vào cho đến khi ngập cà chua và thơm rồi đun sôi.
- Trong khi chờ nước sôi, bạn tiếp tục cho cá đã chiên vàng vào nồi kho với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi nước kho sôi lên.
- Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm rồi đảo đều để cá thấm đều gia vị rồi tiếp tục kho trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành lá, ớt cắt lát vào và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá ngừ kho cà chua
- Múc món cá ngừ kho thơm cà chua ra đĩa và rắc một chút tiêu xay vào để tăng thêm hương vị.
* Mẹo:
- Bạn chỉ chiên sơ quá để giảm mùi tanh, không nên chiên kỹ quá món kho sẽ không ngon nhé.
- Bạn nhớ điều chỉnh lửa kho cho phù hợp để cá chín đều và thấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá ngừ kho cà chua khi hoàn thành có hương thơm quyến rũ.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt cá, vị ngon ngọt của cà chua và vị chua ngọt thanh của thơm.
- Mùi thơm của tiêu xay và ớt làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Nếu chan nước kho cá lên trên cơm để ăn cùng, thì chắc chắn sẽ thêm phần ngon miệng.
Trên đây là công thức làm món cá ngừ kho cà chua mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay để chế biến một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!