Cá tầm là một loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, chỉ có 2 vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nuôi được loài cá này chính là Sa Pa và Lâm Đồng. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá tầm như: cá tầm om chuối đậu, cá tầm nấu mẻ, cá tầm xào nấm… Và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn đọc món cá tầm om dưa chua đổi gió cho cả nhé nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tầm om dưa chua
Để thực hiện được món cá tầm om dưa chua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá tầm: 3 khúc vừa tầm 500 gr
- Cà chua: 3 quả
- Dưa chua: 300 gr
- Rau thơm ăn kèm: 1 ít
- Hành lá, thì là: 1 ít
- Hành tím: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị thông dụng: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay,...
* Mẹo:
- Khi mua khúc cá bạn cần dùng tay để ấn vào thịt cá. Nếu trên thân cá có vết lõm, có nghĩa cá có độ đàn hồi thấp, đã ươn. Cá tầm ngon sẽ có màu sắc tươi sáng và da cá có độ bóng nhất định. Những khúc cá mềm nhão hay chảy nước tuyệt đối không nên mua
- Để chọn mua được dưa chua ngo, bạn nên mua dưa có màu xanh ngả vàng, lá còn nguyên vẹn, nước dưa trong.
Giá trị dinh dưỡng
Những món ăn từ cá tầm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng:
- Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem cá tầm rửa qua với nước. Sau đó, lấy muối và chanh xà xát lên thân cá để khử mùi tanh. Rửa lại cho sạch rồi để ráo.
- Dưa chua thì bạn rửa qua với nước sạch, để ráo rồi cắt nhỏ thành khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Các loại rau bạn nhặt bỏ rễ, lá già, hỏng rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
Bước 2: Chế biến món cá tầm om dưa chua
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho 3 khúc cá vào áp chảo vàng đều 2 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra đĩa.
- Tiếp tục cho 1 ít hành băm vào chảo vừa rán cá phi thơm. Khi hành thơm bạn cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào trong khoảng 5 phút cho chín nhừ.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm số hành băm còn lại rồi cho dưa chua vào xào sơ trong khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn cho phần cà chua đã nhuyễn vào, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 chén nước lọc rồi nấu trong khoảng 5 phút.
- Tiếp theo bạn cho phần dưa chua xào cà chua ra chảo vừa dùng để xếp cá vào dưới, rồi cho dưa lên lên trên.
- Cho nước đun sôi vào nồi sao cho xâm xấp bề mặt cá và dưa rồi đậy nắp lại om trong khoảng 30 phút.
- Sau khi cá chín bạn cho tiêu xay, rau thơm vào nồi rồi nêm nếm theo khẩu vị của gia đình là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tầm om dưa chua
- Cho món ăn ra bát. Dùng dao tỉa thêm bông hoa ớt cay để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Bày cùng bún tươi, các loại rau thơm cùng một chén nước mắm ớt rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.
* Mẹo:
- Để cà chua nhanh nhuyễn bạn có thể cho thêm một thìa bột canh trong lúc xào.
- Trong quá trình xào dưa, om cá bạn nên để lửa vừa để món ăn được chín đều.
- Không nên om cá quá lâu sẽ mất đi độ ngọt của cá, cũng không nên om quá nhanh cá sẽ không ngấm được đều vị chua của dưa.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn sau khi hoàn thành có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
- Khi ăn từng miếng cá mềm, ngọt, không hề bị thanh thấm vị chua chua mặn mặn của dưa.
- Dưa chua ăn mềm mềm béo béo thơm mùi cá rất ngon miệng.
Chỉ với ba bước đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bạn đã có một nồi cá tầm om dưa nóng hổi thơm lừng chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng của bạn để đa dạng món ăn cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công