Cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức sữa chua Hy Lạp vào cuối tuần thì còn gì bằng phải không nào. Với hương vị chua chua ngọt ngọt và cực kỳ sánh mịn thơm ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Có nhiều cách để làm sữa chua Hy Lạp ngon nhưng hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua hy lạp bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sữa chua hy lạp
Bạn cần chuẩn bị:
- Sữa tươi không đường: 800ml
- Sữa đặc: 200ml
- Sữa chua: 100ml (1 hộp)
* Mẹo
- Nên chọn sữa chua Vinamilk hoặc TH True Milk để làm sữa chua Hi Lạp vì sẽ giúp thành phẩm ngon và đạt chất lượng tốt hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp. Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao:Năng lượng: 59 kcal, Protein: 10 g, Canxi: 110 mg, Sắt: 0,07 mg, Kali: 141 mg. Ít đường, ít béo và cholesterol, Đường: 3,2 g, Béo: 0,4 g, Cholesterol: 5 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Đun sữa
- Đầu tiên, bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 800ml sữa tươi không đường vào và đun ở lửa vừa cho đến khi thấy sữa bốc hơi thì tắt bếp, không để sữa sôi nhé.
- Tiếp đến, cho 200ml sữa đặc vào và khuấy đều cho sữa đặc tan ra.
- Sau đó, cho sữa chua vào hỗn hợp sữa và khuấy đều.
Bước 2: Ủ sữa chua
- Đầu tiên, hãy tiệt trùng nồi cơm điện bằng cách sấy hoặc tráng sơ bằng nước nóng rồi để khô.
- Tiếp đến, dùng một chiếc rây và lọc lại phần sữa chua cho mịn rồi cho vào nồi cơm điện đã tiệt trùng. Sau đó, bạn dùng vá hớt hết phần lớp bọt bên trên.
- Tiếp theo, bạn hãy bật nồi cơm điện lên và chọn chế độ giữ ấm và ủ trong thời gian 15 phút. Sau 15 phút thì rút phích điện và để nguyên ủ trong 6-7 tiếng.
- Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua và lọc qua một tấm vải lọc. Bạn để sữa chua trên vải lọc và cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho nước nhỏ xuống hết là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày sữa chua hy lạp
- Bạn cho sữa chua ra hũ nhỏ là có thể thưởng thức luôn. Phần còn lại bạn bỏ ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh ( tùy sở thích ăn cứng hoặc dẻo) để bảo quản sữa chua được lâu hơn.
* Mẹo chế biến
- Khi lọc hỗn hợp sữa, cần phải lọc thật kỹ và vớt hết bọt để sữa chua khi ủ xong được mềm mịn và dẻo.
- Cần phải tiệt trùng nồi cơm điện trước khi bỏ sữa vào ủ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào.
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua hy lạp sau khi hoàn thành có màu trắng đẹp mắt. Khi ăn, sữa chua sánh mịn, ăn thơm béo và dẻo cực kỳ ngon.
Trên đây là cách làm sữa chua hy lạp bằng nồi cơm điện đơn giản và rất ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Chỉ cần với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món sữa chua Hy Lạp thơm ngon để cùng thưởng thức với bạn bè và gia đình rồi. Chúc các bạn ngon miệng.