Cà là một loại quả dân giã quen thuộc với người dân Việt Nam và đặc biệt ăn cà rất tốt cho sức khỏe. Từ cà chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Nhưng phổ biến nhất vẫn là món cà tím xào chay. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm như thế nào để cà mềm ngon và không bị chát. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ chỉ cho bạn một vài bí quyết làm món cà tím xào chay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cà tím xào
- Cà tím 1 trái
- Tỏi 4 tép
- Ngò rí 1 nhánh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (đường/ bột ngọt/ muối/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Để thực hiện món ăn ngon, đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Đối với cà tím bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu đậm, không bị héo, cuống còn tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái cà tím kích nhỏ khi ăn sẽ ngon hơn, ngọt và ít hạt, ít bị đắng hơn những quả to.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím bạn rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Sau đó ngâm vào nước muối để ra bớt mũ rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Tỏi bóc bỏ. Băm nhuyễn 2 tép còn 2 tép bạn cắt lát mỏng. Ngò rí bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món cà tím xào chay
- Bắc chảo lên bếp bật, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho hết tỏi vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho cà tím vào xào nhanh tay trong khoảng 1 phút rồi cho thêm 1/2 nước lọc vào. Khi thấy nước hơi sôi thì bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường rồi xào trong khoảng 2 phút cho thấm gia vị và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.
- Sau đó bạn đậy vung lại và nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi thử lại xem cà đã chín chưa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào chay
- Cho cà xào ra đĩa. Rắc lên một ít tiêu xay cùng ngò rí cắt nhuyễn vào cho thơm rồi ăn cùng cơm nóng thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn không nên thái cà quá mỏng hay quá dày, để khi xào không bị nục bấn hay lâu chín nhé.
- Nên xào cà trên lửa vừa để cà chín từ từ, không xào quá nục vì khi tắt bếp cà sẽ nục thêm nữa đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Cà tím xào chay sau khi hoàn thành rất thơm. Khi ăn cà vẫn giữ được độ ngọt, không quá nục hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của tỏi và thấm gia vị ăn vừa miệng rất ngon.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa cà tím xào chay thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này lại chứa cực ít calo, không gây tăng cân rất tốt cho sức khỏe và không lo ngại đến vấn đề tăng cân. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món ngon này để bữa cơm chay nhà mình thêm phong phú và tinh tế nào!