Cá trê là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Cá trê kho tiêu được biết đến là một trong số món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người. Hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá trê kho tiêu chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trê: 1 con(khoảng 200gr)
- Ớt hiểm: 4 trái
- Nước màu 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu
Mẹo chọn cá trê tươi ngon:
- Chọn những con cá trê có kích cỡ lớn, mập tròn, thân cứng, đầu và thân phải cân đối với nhau.
- Nên dùng tay nhấn thử vào thịt cá. Nếu thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì có thể chọn mua.
- Không nên chọn con cá có thịt mềm, mang màu đỏ sẫm và có mùi tanh khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá trê là một nguồn dinh dưỡng tốt, ít calo. Cá trê chứa 20mg% Ca, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2 và cung cấp 178 calo trong 100g thịt.
- Một con cá trê 100 gram cung cấp 39% nhu cầu protein hàng ngày, 121% vitamin B12 lượng yêu cầu hằng ngày, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, bảo vệ chống lại bệnh tim, và phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.
- Đây là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, ngoài ra nhiều người còn sử dụng món ăn này để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê mua rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn
- Tiếp theo, ướp cá với 1 muỗng cà phê bột tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp khoảng 10 phút cho thấm vị
Mẹo làm sạch nhớt cá:
- Cách 1: Sử dụng hỗn hợp muối hạt, giấm, nước cốt chanh chà đều lên toàn thân cá rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Có thể sử dụng hỗn hợp muối pha với nước ấm rồi rưới đều từ đầu đến xuống đuôi cá rồi dùng dao cạo nhẹ cho hết chất nhờn còn sót lại.
- Cách 3: Có thể chà xát cá với nước chanh pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch thêm 3-4 lần nữa rồi để ráo nước là có thể chế biến.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi thơm
- Sau khi phi thơm hành, bạn cho cá trê vào, đảo đều cho chín 2 mặt rồi cho nước sôi vào lưng mặt cá.
- Đun cá với lửa nhỏ để ngấm đều gia vị đến khi nước sên lại, cá chín vàng đều các mặt. Bạn cho thêm vài cọng hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang tri và trình bày
- Bạn cho cá ra đĩa, rắc thêm rau răm để ăn kèm sẽ giúp mùi vị thêm hấp dẫn, cùng ớt cay chín để cả nhà cùng thưởng thức.
Mẹo chế biến
- Nếu kho để ăn ngay thì hãy để cho cạn hết nước rồi mới bày cá ra đĩa.
- Nếu để hôm sau hâm nóng lại hoặc để chiều mới ăn thì nhớ để lại nước kho, đừng để cạn nước, để khi nào muốn ăn thì bắc lên bếp hâm lại, phần nước kho rút dần là vừa.
- Đặc biệt món cá kho thường hâm đi hâm lại 2-3 lần sẽ càng ngon hơn, thịt chắc và dai hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Cá trê sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà:
- Thịt cá trê sau khi kho xong rất mềm, ngọt và có vị beo béo xen lẫn vị cay của tiêu xay và ớt hiểm. Gia vị được nêm rất vừa miệng.
- Món cá này ăn kèm với cơm trắng nóng hổi và một ít rau sống thì rất ngon.
Cá trê kho tiêu là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, nó là một món ăn lý tưởng chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần. Hy vọng qua bài viết của Bếp Nhà Mỡ, bạn sẽ tự tin hơn vào tay nghề nấu nướng của mình.