Cá trê nấu canh chua mang hương vị đậm đà chua chua ngọt ngọt, thịt cá trê dai ngon, từng thớ thịt cá trê được nấu chín vừa phải, thịt săn chắc. Ăn kèm với đậu bắp và giá đỗ, khiến món canh trở nên hấp dẫn hơn
Cá trê nấu canh chua là món ăn được nhiều người yêu thích vì sự bổ dưỡng và giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên món ăn này cũng tốn không ít thời gian nấu nướng. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn công thức cá trê nấu canh chua vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trê nấu canh chua
- Cá trê: 500g
- 1 bát nhỏ dưa muối
- 3 quả cà chua
- Đậu bắp
- Môn
- Ngỗ
- Giá
- Hành tươi
- Hành khô
- Ớt
- Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Bạn nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
- Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê mua về đem đi làm sạch và rửa qua với nước muối loãng cho hết cặn bẩn bám trên da cá. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc. Sau đó ướp với muối, hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu cho hết mùi tanh, ướp trong vòng 20 phút.
- Trong lúc ướp cá, bạn đem dưa muối vắt sạch nước để khi xào lên không bị bắn dầu nhiều.
- Cà chua thái múi cau. Hành tươi thái nhỏ, hành khô đập dập.
Bước 2: Làm cá trê nấu canh chua
- Đầu tiên bạn cần phi thơm hành khô, cho cà chua và dưa muối vào xào thơm, xào khoảng 2 phút đổ một lượng nước vừa đủ vào. Sau đó đợi đến khi nước sôi già, bạn có thể cho cá trê vào.
- Đợi cho nồi cá sôi đều vặn nhỏ lửa tránh trào nước ra ngoài. Ước chừng 20 – 25 phút cá sẽ chín đều. Cho đậu bắp, môn, giá vào . Sau đó bạn cần nếm nước và nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa.
- Cuối cùng bạn cho thêm ít hành tươi vào tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Nếu muốn tô canh cá thêm hấp dẫn bạn có thể chẻ ớt thành hoa, thêm chút rau mùi, trang trí quanh tô canh thêm bắt mắt và thưởng thức ngay thôi nào
* Mẹo
- Bạn có thể dùng lá chuối chà xát toàn thân cá trê, có thể giảm nhớt hiệu quả.
- Trong khi nấu canh bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi canh được trong và ngọt nước
- Khi nồi canh sôi mới thả cá vào như vậy nồi canh mới không bị tanh ăn ngon hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê nấu canh chua thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt tươi. Nước dùng chua cay vừa phải, thêm chút cay cay từ ớt để món ăn thêm đậm đà. Phần rau nấu vừa chín tới, nên vẫn giữ được độ giòn ăn rất ngon
Với cách làm cá trê nấu canh chua mà Bếp Nhà Mỡ vừa được chia sẻ, hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị thêm những bữa cơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon nhé!