Cá trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon chính vì vậy rất được các bà nội trợ ưa thích. Một món ăn bạn không nên bỏ qua từ cá trứng đó chính là cá trứng nướng muối ớt. Cá trứng được nướng giòn thơm ăn có vị mặn mặn, cay cay của muối ớt cực kỳ hấp dẫn.
Để làm món cá trứng nướng ngon thì bạn cần lựa chọn những con cá trứng có thân tròn, nhiều trứng thì khi nướng sẽ thơm ngon hơn. Thay vì nướng cá trứng bằng bếp than thì dùng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm thời gian đi rất là nhiều. Bạn đã biết cách nướng cá trứng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon chưa? Cùng theo dõi công thức của Bếp Nhà Mỡ dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để món cá trứng nướng muối ớt ngon thì việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá trứng: 300 gr
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Bột ớt: 1 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Muối/ hạt nêm: 1 ít
Mẹo chọn cá trứng ngon
- Bạn nên chọn những con cá trứng to, mập tròn vì loại này thịt ngọt và nhiều trứng.
- Không nên chọn cá trứng có thân hình dẹt và dài vì đây có thể là cá trứng đông lạnh để lâu, không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của cá trứng như sau:
- Protein: Cá trứng chứa hàm lượng protein cao. Trong 28g cá trứng, hàm lượng protein được cung cấp là 6g, tương đương với 1 quả trứng lớn 50g.
- Selen: một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các loại bệnh.
- Vitamin B12: hàm lượng vitamin B12 trong cá trứng vô cùng cao, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển các cơ quan của cơ thể.
- Axit béo omega 3: cá trứng cung cấp chất béo không bão hòa đa với hàm lượng cao mang đến những lợi ích cho sức khỏe con người.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện chế biến món ăn này nhé.
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
- Bạn rửa sạch cá trứng với nước muối loãng rồi sau đó để vào rổ cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch.
- Cho vào tô các nguyên liệu thêm tỏi, ớt băm nhuyễn, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ớt và 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Tiếp đến, bạn dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào 1 muỗng cafe dầu ăn và trộn đều lên.
- Sau đó, cho hết 300g cá trứng đã sơ chế vào tô gia vị rồi trộn đều ướp khoảng 30 phút cho cá trứng ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng cá
- Sau khi đã ướp cá xong thì cho cá ướp gia vị lên miếng giấy bạc rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 8 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Tiếp đến, bạn lấy cá ra và trở mặt còn lại và nướng thêm 8 phút ở nhiệt độ đó nữa là cá chín.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
- Nướng cá trứng xong thì bạn cho cá ra đĩa và chuẩn bị thêm 1 ít tương ớt để chấm cùng để cảm nhận trọn vị ngon của cá nướng.
Bí quyết làm món cá trứng nướng thơm ngon hơn
- Lót giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu để khi nướng cá không bị dính nồi.
- Khi ướp cá nên cho cá vào tủ lạnh để cá được tươi ngon và ngấm gia vị.
- Cá trứng mua về bạn nên dùng hết vì khi cho vào tủ lạnh sẽ không còn ngon như ban đầu.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trứng nướng sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Cá nướng giòn đều các mặt, không bị cháy và có màu sắc đẹp mắt.
- Cá ăn thấm đều gia vị mặn ngọt xen lẫn vị cay cay của muối ớt.
Trên đây là công thức làm món cá trứng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu đến các bạn. Món cá trứng thơm ngon này mà làm món nhậu thì còn gì bằng phải không nào. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của Bếp Nhà Mỡ để biết nhiều công thức hay ho nhé.