Trang chủ » Bí quyết làm món cá vược kho riềng thơm ngon đậm đà

Bí quyết làm món cá vược kho riềng thơm ngon đậm đà

by Bếp Nhà Mỡ
Cá có màu nâu vàng đẹp mắt

Nếu như bạn là người yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những món ăn ngon của Việt Nam, hãy thử ngay món cá vược kho riềng. Món ăn mang hương vị đậm đà của nước sốt riềng, kết hợp với thịt cá vược mềm mại, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì, tạo nên một món ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Với những ai đã thử qua món này, hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món ăn này mang lại sẽ khiến bạn nhớ mãi không thể quên.

Cá vược hay còn gọi là các chẽm là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thông thường, cá vược thường được sử dụng để chế biến ra các món kho như kho tiêu, kho gừng, kho riềng,.. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn món cá vược kho riềng cực kỳ ngon. Để có được món cá vược kho riềng thơm ngon, đậm đà, không phải ai cũng có thể nấu được. Việc chọn lựa nguyên liệu và kỹ thuật chế biến đều rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này tại nhà, hãy tìm hiểu kỹ càng các bước chế biến và bí quyết kho cá để mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn thật ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu nhé.

Cá có màu nâu vàng đẹp mắt

Cách làm món cá vược kho riềng thơm ngon đơn giản

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món cá vược kho riềng, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 700g cá vược
  • 100g hành tươi
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 chén rượu gạo
  • 1 chén nước mắm
  • Muối, đường, hạt tiêu theo khẩu vị
  • Nước màu (nếu muốn món ăn đẹp mắt hơn)

Mẹo chọn cá chẽm/ cá vược tươi ngon

  • Khi chọn mua cá nguyên con, bạn cần chú ý tìm những con khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn. Cá vược tươi ngon thường có phần đầu to và mõm nhọn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các con cá có vây lưng và đuôi nguyên vẹn. Cá ngon còn có đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
  • Đối với cá phi lê, bạn cần chọn miếng cá màu hồng nhạt, không quá đậm hay nhạt. Thịt cá nên có độ đàn hồi tốt, không bị chảy dịch hay có mùi hôi khó chịu.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá chẽm là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, chúng có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết. Trong 100g thịt cá chẽm chứa khoảng 19g protein, cung cấp đủ lượng protein cần thiết để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, cá chẽm còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin B12 và khoáng chất như sắt, kẽm, magiê và canxi, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm món cá vược kho riềng ngon ngất ngây, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cắt cá thành các khúc vừa ăn

Cắt cá thành các khúc vừa ăn

  • Cá vược mua về bạn loại bỏ mang cá vược, mổ bụng, bỏ ruột, đánh vảy rồi rửa sạch cá và cắt khúc vừa ăn. Sau đó, để cá thật ráo nước.
  • Rửa sạch hành tươi, cắt nhỏ phần lá xanh còn phần trắng đập hơn dập.
  • Bóc vỏ hành khô rồi nướng trên bếp than cho hành vàng hơn xém cạnh. Điều này giúp hành thơm hơn. Sau khi nướng xong, đập dập hành.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt, đập dập hoặc cắt lát tùy thích.

Bước 2: Ướp và kho cá

Kho cá ở lửa vừa

Kho cá ở lửa vừa

  • Sau khi cá đã khô ráo thì bạn tiếp hành ướp cá. Cho cá vào nồi và cho hành ớt đập dập cùng 4 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh rượu và 1 muỗng cà phê nước màu. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
  • Sau khi ướp cá trong vòng 15 phút, bạn bắc nồi cá lên bếp và đun sôi cá trên lửa vừa cho đến khi cá chín, đảo cá để cá chín đều hai mặt.
  • Tiếp đến, bạn đổ một ít nước sôi vào nồi khoảng 1/3 con cá, bật lửa to và đun sôi cá.
  • Khi thấy nước sôi thì bạn tắt bếp và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bật lửa nhỏ và đun tiếp cho đến khi nước trong nồi cạn. Trong quá trình đun, bạn có thể múc nước cá lên mình cá để cá thấm đều gia vị.
  • Khi cá cạn nước, tắt bếp và rắc một ít hạt tiêu lên trên cá.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cá có màu nâu vàng đẹp mắt

Cá có màu nâu vàng đẹp mắt

  • Sau khi kho cá xong, bạn gắp cá vược kho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn hương vị của món ă. Để thưởng thức món cá vược kho riềng ngon nhất, bạn nên dùng chén cơm nóng kèm với rau sống.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi đun cá, bạn nên đun trên lửa vừa để cá chín đều, tránh đun quá lửa để tránh làm cá bị vỡ.
  • Bạn nên đổ nước sôi vào khoảng 1/3 cá để cá được ngập nước đều. Trong quá trình đun, bạn có thể múc nước cá liên tục lên mình cá để cá thấm đều gia vị hơn.
  • Khi nước trong nồi đã cạn, bạn nên tắt bếp và rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên để món cá dậy mùi thơm.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá vược kho riềng sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Cá kho không bị cháy, có màu nâu cánh dán đẹp mắt.
  • Khi ăn, thịt cá mềm thơm không bị khô, được nêm nếm gia vị vừa miệng và có mùi thơm đặc trưng của riềng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là hướng dẫn về cách chế biến món cá vược kho riềng cực kỳ đơn giản và ngon miệng. Hương vị đậm đà của món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được. Chúc các bạn thành công và tận hưởng món cá vược kho riềng ngon tuyệt này! Để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay ho, hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ nhé.

You may also like