Trang chủ » Cách làm gỏi cá vược thơm ngon, lạ miệng ăn cực cuốn

Cách làm gỏi cá vược thơm ngon, lạ miệng ăn cực cuốn

by Ana Phương
Thành phẩm gỏi cá vược hấp dẫn

Gỏi cá vược là một món ăn dân giã, với cách chế biến không quá cầu kỳ, phối hợp nhiều nguyên liệu mang đến một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng.

Với cách ăn mới lạ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thịt cá hòa quyện hoàn hảo với rau, chẻo và mắm tôm. Để khám phá món ăn mới lạ này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé

Thành phẩm gỏi cá vược hấp dẫn

Công thức chế biến món gỏi cá vược lạ miệng cực hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 89 Calo 6 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món gỏi cá vược

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá vược 1 con (2kg)
  • Khô cá 6 con (cá lù đù)
  • Hành tím 5 củ
  • Sả 3 nhánh
  • Thính 2 muỗng canh
  • Gừng 1/2 củ
  • Dầu ăn 1.6 lít
  • Mỡ heo 400g
  • Muối
  •  Bột ngọt
  • Rau ăn kèm 1 ít (đinh lăng/ lá mơ/ lá sung/ lá lốt/ rau thơm)

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

* Mẹo chọn mua cá vược tươi ngon

  • Cá vược ngon là những con có phần vảy cứng cáp, dính chặt vào thân cá và phần mắt trong suốt, hơi lồi.
  • Ưu tiên chọn những con khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn những con đã chết quá lâu, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

* Mẹo chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Nên chọn những miếng có phần mỡ và bì đều dày, khoảng 1.5 - 2cm là đạt chuẩn.
  • Mỡ heo ngon thường có màu trắng đục, bề mặt khô và khi cầm cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những miếng có màu vàng hoặc thâm đen, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá vược có chứa:

  • 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C 

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, băm thật nhuyễn. Tương tự, sả thì bạn cắt bỏ phần rễ, lột bỏ phần vỏ già, rửa sạch, lấy 1 nửa cắt nhỏ, nửa còn lại thì đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bạn lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tương tự, lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao cạo sạch phần vảy cá ở 2 bên. Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với nước muối, ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Sau đó, cẩn thận tách lấy phần thịt cá, loại bỏ phần da và xương cá đi rồi cắt thành từng lát mỏng.

Sơ chế cá vược

Sơ chế cá vược

Bước 2: Ướp cá và trộn gỏi

  • Sau khi cá đã cắt xong thì bỏ vào đĩa, nêm thêm 1 muỗng canh bột ngọt, trộn thật đều. Cuối cùng, rắc thính, sả thái lát lên bề mặt sao cho thính phủ đều các mặt của miếng cá.

Trộn gỏi cá vược

Trộn gỏi cá vược

Bước 3: Cách làm chẻo

Sơ chế và thắng tóp mỡ

  • Mỡ heo bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 lít dầu ăn rồi cho phần mỡ heo lúc nãy vào chiên. Thường xuyên trộn để mỡ heo không bị cháy và chín đều.
  • Sau khi chiên 10 phút, mỡ heo chín thì cẩn thận vớt ra khay để nguội

Chiên khô cá

  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào tiếp 500ml dầu ăn rồi cho khoảng 6 con khô cá vào để chiên, điều chỉnh lửa vừa, chiên cá trong khoảng 5 phút đến khi cá đã chín đều hai mặt thì tắt bếp.
  • Cẩn thận vớt cá ra khay, đợi cá hơi nguội thì gỡ phần xương cá bỏ đi.

Xay các nguyên liệu

  • Lần lượt cho các nguyên liệu là tóp mỡ, khô chiên, phần gừng đã đập dập, sả đã băm nhuyễn, hành tím cắt nhỏ, 3 muỗng canh mẻ và ớt đã cắt nhỏ vào cối, xay nhuyễn hỗn hợp này.

Làm chẻo

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp đã xay lúc nãy vào, trộn đều đến khi hỗn hợp này sôi lên thì cho 1 muỗng canh dầu điều vào.
  • Tiếp tục trộn đều và đun thêm khoảng 15 phút nữa.

Nấu chẻo

Nấu chẻo

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Cho gỏi cá vược ra đĩa, rắc thêm ớt lá chanh cho bắt mắt, dọn rau sống ăn kèm, thêm nồi chẻo nữa, không thể thiếu được linh hồn món ăn này đó là bát mắm tôm chấm cùng gỏi cá là ngon hết nấc

Thành phẩm gỏi cá vược hấp dẫn

Thành phẩm gỏi cá vược hấp dẫn

* Mẹo

  • Để món gỏi thêm ngon khi sơ chế cá xong bạn lấy giấy thấm hết nước dính trên cá rồi mới thái mỏng thành miếng vừa ăn, làm vậy khi ăn cá sẽ không bị ra nước và tanh
  • Để món gỏi thêm đậm đà hấp dẫn bạn ăn kèm với rau sống, chảo và chấm mắm tôm là ngon nhất

Yêu cầu thành phẩm

  • Đĩa gỏi cá vược hấp dẫn với nhiều màu sắc cực bắt mắt
  • Khi ăn bạn cảm nhận được vị ngọt của thịt cá kết hợp với hương vị đậm đà của cá nguyên liệu làm cho món ăn thêm hấp dẫn, ăn kèm với chảo và mắm tôm bạn sẽ thấy lạ miệng vô cùng
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi cá vược thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng để chiêu đãi gia đình vào mỗi cuối tuần. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

You may also like