Nếu bạn là fan của món xào thì bạn đã bao giờ nghe qua món bún xào thịt bò chưa. Món này nghe khá lạ tai tuy nhiên đây là một món ăn rất là ngon miệng và được nhiều người ưa thích. Cách làm bún xào thịt bò khá nhanh với các nguyên liệu khá đơn giản. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu công thức làm món ăn lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bún xào thịt bò
Bạn cần chuẩn bị:
- Bún tươi: 150 gr
- Thịt bò: 50 gr
- Bắp cải: 1/3 trái
- Cà rốt: 1/3 củ
- Su su: 1/3 trái
- Hành lá: 2 nhánh(băm nhỏ)
- Tỏi: 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Muối: 1 ít
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
* Mẹo chọn nguyên liệu
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Màu sắc: Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Độ đàn hồi tốt: Khi dùng tay nhấn vào thịt bò có độ đàn hồi, phần thớ thịt mịn và mềm.
- Không nên mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ và dễ bị rời ra vì đây có thể là sán đồng thời hạn chế mua những miếng thịt đã cắt sẵn vì chúng hay chứa sán.
Cách chọn mua bún tươi sạch
- Bạn nên chọn mua bún có màu trắng hơi đục và có độ dai vừa phải.
- Không nên mua bún có màu trắng sáng, ngửi có mùi hôi chua và sợi bún quá dai vì đây có thể là bún ngâm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Trong 100g bún tươi có chứa 110 calo, lượng calo này khá thấp nên ăn bún sẽ không béo . Ngoài ra, trong bún tươi có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein , canxi, chất xơ, nước, photpho,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về thì bạn đem chà xát với một ít muối khoảng 5-10 phút rồi sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến, dùng máy xay thịt và xay ở mức lớn khoảng 2-3 phút cho thịt được nhuyễn.
- Bún tươi thì đem chần sơ qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Cà rốt và su su thì bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sơ qua với nước. Sau đó, dùng dao thái sợi mỏng dài khoảng 2 lóng tay.
- Bắp cải: Nhặt bỏ những lá héo và sâu rồi rửa sạch 2-3 lần với nước. Sau đó bạn thái sợi mỏng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món bún xào thịt bò
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun ở lửa vừa cho nóng dầu. Khi dầu nóng thì cho 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Sau đó, lấy 1 muỗng tỏi phi ra đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào chảo và xào đều tay trên lửa vừa khoảng 5-7 phút cho thịt săn lại thì tắt bếp cho thịt bò ra đĩa.
- Dùng lại chảo xào thịt bò rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi nóng dầu thì cho cà rốt, bắp cải và su su xào ở lửa lớn khoảng 5 phút.
- Lúc này, bạn nêm nếm vào chảo ½ muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cafe muối rồi đảo sơ rồi cho bún và thịt bò vào chảo. Bạn trộn đều lên khoảng 2-3 phút cho bún ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị sau cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày bún xào thịt bò
- Sau khi nấu xong, bạn cho bún xào thịt bò ra đĩa rồi rắc một chút hành lá và tỏi phi lên trên cho đẹp mắt là có thể thưởng thức luôn. Món này bạn ăn khi nóng sẽ rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi xào thịt bò, nên đảo đều tay và liên tục để thịt bò không bị dai.
- Xào cà rốt, bắp cải và su su thì nên xào trên lửa lớ
Yêu cầu thành phẩm
Món bún xào thịt bò sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Sợi bún sau khi xào ăn mềm, không bị bở hay bị nát trong khi đó thịt bò lại ngọt mềm đậm đà đồng thời kết hợp cùng các loại rau củ khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Trên đây là cách làm bún xào thịt bò siêu ngon với công thức cực kỳ đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy áp dụng ngay công thức này để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.