Trang chủ » Cách làm gỏi bê thui thơm ngon, thanh mát, cực đơn giản

Cách làm gỏi bê thui thơm ngon, thanh mát, cực đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn

Các món ăn từ gỏi trộn luôn có sức hút thật khó cưỡng lại,  bởi không những thơm ngon, thanh mát mà còn rất dễ chế biến. Một trong số đó phải kể đến, đó là món gỏi bê thui. Với hương vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải hòa quyện cùng miếng thịt bê thui thơm mềm, đây chắc chắn là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình bạn.

Thịt bê là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp phòng chống thiếu máu do thiếu sắt, bổ sung sự thiếu hụt của các axit amin không cần thiết và thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy mà thịt bê dùng để trộn gỏi tạo thành một món ăn độc đáo, lạ miệng, nhưng vẫn đảm bảo mang đến đầy đủ dưỡng chất cho mâm cơm nhà bạn. Cùng vào bếp với bếp nhà Mỡ để thực hiện ngay món gỏi bê thui thơm ngon thôi nào!

Thành phẩm món ăn

Hướng dẫn làm gỏi bê thui thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món gỏi bê thui thơm ngon cho cả nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt bê thui: 300gr
  • Hoa chuối: 200gr
  • Cà rốt: 150gr (1/2 củ)
  • Ngò ôm: 3 nhánh
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1/4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 1/4 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Lạc rang đập dập
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

* Mẹo chọn nguyên liệu 

Cách chọn mua thịt bê thui ngon

  • Thịt bê thui tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, không xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt. Đồng thời khi ấn vào sẽ cảm thấy phần thịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
  • Ngoài ra, khi dùng tay sờ thịt không bị lạnh, khi ngửi thịt bê hơi có mùi đặc trưng, tuy nhiên không quá hôi tanh nồng nặc.
  • Bên cạnh đó, bạn nên tránh mua thịt bê đã chuyển sang màu sắc lạ thường, bầm dập hay đã chảy nhớt bởi đó là thịt bê để lâu ngày không sử dụng được nữa.

Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon

  • Bắp chuối tươi ngon thì bên ngoài có lớp sẽ có vỏ màu đỏ thẫm rất bắt mắt, tươi mới và đặc biệt sẽ thấy lớp phấn trắng mỏng phủ bên ngoài.
  • Khi cầm lên cảm thấy được sự chắc chắn và nặng tay, bên trong có cảm giác rỗng xốp.
  • Bạn nên hạn chế mua bắp chuối bị dập nát và trên bề mặt xuất hiện các vết lạ nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Dinh dưỡng có trong 100g thịt bê bao gồm:

  • Calo (kcal): 172
  • Lipid: 8g
  • Chất béo bão hòa: 3g
  • Cholesterol: 103mg
  • Natri: 83mg
  • Kali: 337mg
  • Protein: 24g
  • Calci: 17mg
  • Sắt: 1mg
  • Vitamin B6: 0,4mg
  • Vitamin B12:1,3 µg
  • Magnesi: 24mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món gỏi bê thui thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bê thui mua sẵn ngoài hàng về, bạn đem rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dao thái miếng vừa ăn.
  • Hoa chuối mua về, bạn cắt thành sợi mỏng vừa ăn và cho vào thau nước muối pha loãng tiến hành ngâm 5 - 7 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Với cà rốt thì bạn gọt vỏ, rửa sơ rồi dùng dao cắt sợi vừa ăn.
  • Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc.
  • Ngò rí, ngò ôm cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Ướp thịt bê thui

Ướp thịt bê

Ướp thịt bê

  • Bạn cần chuẩn bị 1 cái tô, rồi cho 300gr thịt bê thui cùng 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/4 muỗng canh nước tương và 1/4 muỗng canh dầu hào vào, trộn đều tất cả lên với nhau rồi ướp trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bê

Xào thịt bê

Xào thịt bê

  • Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê tỏi băm, tiến hành phi thơm với lửa vừa.
  • Kế đến, cho 300gr thịt bê thui đã ướp vào xào từ 7 - 10 phút, đến khi thịt bê chín đều thì tắt bếp và cho ra tô.

Bước 4: Trộn gỏi

Trộn gỏi

Trộn gỏi

  • Lấy 1 cái tô rồi cho 200gr hoa chuối và 1/2 củ cà rốt đã sơ chế, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 trái ớt hiểm cắt khúc vào, trộn đều tất cả lên, rồi để thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Sau đó, thêm nốt toàn bộ phần bê thui vừa xào cùng 3 nhánh ngò ôm và 3 nhánh ngò rí cắt khúc vào, đảo đều lên lần nữa, nêm nếm vừa ăn là được.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn đẹp mắt

  • Món gỏi bê thui hoàn thành bạn bày ra đĩa, rắc thêm một ít lạc rang đập dập và một ít ngò rí lên trên là bạn đã có ngay một đĩa gỏi thơm ngon, đẹp mắt rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để cà rốt được giòn và ngon hơn thì bạn có thể tiến hành trộn cà rốt với đường nhé!
  • Muốn hoa chuối không bị thâm đen, bạn nên ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh và muối pha loãng ngay khi vừa rửa xong.
  • Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn nêm nếm độ chua, cay, mặn, ngọt sau cho phù hợp nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi bê thui sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Gỏi bê thui nhìn rất bắt mắt bởi được kết hợp với các nguyên liệu nhiều màu sắc như bắp chuối, cà rồi, ngò rí, ngò gai, ớt hiểm…
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm của cà rốt và thịt bê thui tươi ngon, mềm ngọt, quyện cùng vị mặn, ngọt, chua, cay kích thích vị giác.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết trên đây đã đem đến cách làm món gỏi bê thui thơm ngon, siêu đơn giản phải không nào. Chúc bạn thành công khi thực hiện món này nhé!

You may also like