Món bún thịt nướng có ngon hay không đa phần là nhờ vào vị của nước mắm ngon hay dở, vì nếu ăn bún không với thịt nướng sẽ rất lạc miệng. Do đó việc làm một chén nước mắm ngon cho món bún thịt nướng là cực kỳ quan trọng. Cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp thực hiện cách pha nước mắm ăn bún chua ngọt, đậm đà chuẩn vị này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm nước mắm thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước mắm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 2 trái chanh tươi
- 3 trái ớt
- 2 củ tỏi
- Giấm ăn
- Đường trắng
- Muối ăn
*MẸO:
- Khi mua cà rốt nên chọn dáng thẳng, vỏ ngoài trơn, ít bị sẹo, cầm thấy chắc tay, cần tránh những củ cà rốt héo mềm, dập nát. Khi mua củ cải trắng nên chọn những củ có vỏ nhẵn, không bị dập nát hay trầy xước, còn nguyên cuống xanh, cầm thấy chắc tay. Tránh mua củ cải bị mất cuống hoặc có kích thước quá to, thân bị trương phình vì ăn sẽ nhiều xơ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ đơn thuần là một loại gia vị thiết yếu luôn có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, nước mắm còn chứa nhiều acid amin cần thiết rất có lợi cho sức khỏe. Nước mắm còn rất giàu các hàm lượng vitamin B1, B2, PP và còn có B12. Nước mắm còn là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào, giúp cung cấp chất béo Omega 3. Nước mắm thực sự là loại gia vị tuyệt vời không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách pha nước mắm ăn bún thịt nướng khá đơn giản. Hãy tham khảo các bước sau để thực hiện nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chanh đem rửa sạch cắt thành từng lát đều rồi vắt lấy nước. Tỏi lột vỏ, rửa sạch sau đó tiến hành băm nhuyễn. Ớt sau khi rửa sạch thì bỏ hạt rồi băm nhuyễn, tất cả nguyên liệu cho vào chén.
- Củ cà rốt và củ cải trắng thì gọt vỏ và rửa sạch lại với nước, thái thành các sợi mỏng và cho vào cùng 1 tô.
Bước 2: Làm đồ chua
- Ướp cà rốt và củ cải trắng với ½ thìa canh đường và 1 thìa canh muối ăn. Trộn đều ướp trong khoảng 5-6 phút.
- Cho ½ chén nước giấm ăn, ½ chén nước lọc và ⅓ chén đường trắng vào một cái tô lớn, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng.
- Rửa sạch phần củ đã ướp cho bớt vị mặn, vắt khô nước rồi cho tất cả vào tô hỗn hợp nước giấm để làm đồ chua ăn kèm bún thịt nướng.
- Trộn đồ chua ngon giòn khó cưỡng
Bước 3: Pha nước chấm
- Pha 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, 3 thìa canh đường, nửa chén nước lọc, rồi nhẹ nhàng khuất cho đường tan thì thêm tiếp vào 2 thìa canh nước mắm.
- Cho thêm tỏi ớt băm một lượng vừa đủ với sở thích. Khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
- Như vậy bạn đã hoàn thành cách pha chế nước mắm chua ngọt thơm ngon rồi đấy, khi ăn thì cho kèm lượng đồ chua ngọt đã trộn lúc nảy vào chén nước mắm tỏi ớt sẽ tăng thêm độ ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Nước mắm cay cay, ăn chung với đồ chua giòn giòn, ngọt thanh tự nhiên vô cùng vừa miệng. Chỉ cần chan một ít nước mắm lên dĩa bún thịt nướng thì còn gì có thể cưỡng lại được nữa.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách pha chế nước mắm chua ngọt thơm ngon rồi đấy, khi ăn thì cho kèm lượng đồ chua ngọt đã trộn lúc nảy vào chén nước mắm tỏi ớt sẽ tăng thêm độ ngon.