Sake chiên giòn là món ăn vặt ưa thích và khá phổ biến trong miền Tây. Tuy nhiên cho đến hiện nay thì món này rất phổ biến đối với giới trẻ khắp mọi miền. Với hương vị giòn tan bên ngoài và mềm ngọt bên trong đồng thời cách chế biến lại khá đơn giản chính vì vậy nhiều người có thể tự tay chế biến món này ngay tại nhà. Thay vì sử dụng bột chiên thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sake chiên không cần bột thơm giòn ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sake chiên
Để có thể chế biến ra món sake chiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 1 trái sake hơi chín
- Dầu ăn
- Muối
- Khăn giấy
- Hộp kín
* Mẹo chọn sake ngon
- Nên chọn những trái sake còn cứng và đã nở hết gai và có kích thước lớn.
- Chọn những quả màu xanh, khi bổ ra thịt có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Không nên mua những trái sake nhỏ, có gai nhọn và màu xanh tươi vì loại này sẽ có nhiều nhựa và ăn sượng, không có độ bùi và không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo dữ liệu dinh dưỡng của USDA, trong 100g thịt quả sakê có chứa lượng dinh dưỡng như sau:Lượng calorie: 103, Carbohydrate: 12g, Protein: 1.07g, Chất béo: 0.2g, Folate: 14μg, Niacin: 0.9mg, Riboflavin: 0.03mg, Thiamin: 0.11mg, Vitamin C: 29mg, Vitamin E: 0.1mg, Natri: 2mg, Kali: 490mg, Canxi: 17mg, Sắt: 0.54mg, Kẽm: 0.12mg, Lutein-zeaxanthin: 22µg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn pha sẵn một thau nước muối loãng rồi sau đó dùng dao gọt sạch vỏ và cuống của sake.
- Tiếp đến, bạn cắt sake thành 4 hoặc 8 phần, trong lúc cắt đến đâu thì ngâm ngay vào nước muối loãng đến đó để sake không bị đen.
- Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại thật sạch với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng mỏng để chiên. Đồng thời, cắt đến đâu bạn ngâm ngay vào nước muối đến đó.
- Cuối cùng, bạn vớt sake ra và để ráo nước rồi ướp với một chút muối khoảng 5 phút cho sake chiên có vị đậm đà.
Bước 2: Chế biến món sake chiên
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo ( lượng dầu ăn đủ chiên ngập sake) rồi đun nóng.
- Sau khi dầu nóng thì thả sake vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra là đĩa có lót giấy thấm dầu đã hoàn thành món ăn.
- Cho sake chiên vào đĩa có lót giấy thấm dầu, khi sake bớt nóng thì bỏ vào hộp có nắp đậy kín để giúp sake giòn lâu hơn.
- Vậy là cách làm sake chiên giòn đã hoàn thành. Bạn có thể chấm sake với bơ, đường nếu thích.
Bước 3: Trang trí và trình bày sake chiên
- Bạn cho sake chiên ra đĩa và chuẩn bị thêm một ít tương cà, tương ớt hoặc là bơ đường để chấm cùng nhé. Nếu bạn có thời gian có thể sắp sake theo hình hoa để trông cho đẹp mắt. Món sake chiên nên ăn khi nóng sẽ ngon và trọn vị hơn.
* Mẹo chế biến
- Sau khi gọt hoặc cắt sake xong phải ngâm ngay trong nước muối loãng để sake được trắng, không bị đen vì sake có mủ nhiều.
- Nên thái mỏng sake để chiên sẽ giòn hơn, còn nếu thái dày thì khi ăn bị bột như khoai.
- Để bảo quản sake chiên được lâu hơn, nên để nguội sake vào hộp và đậy nắp kín.
Yêu cầu thành phẩm
- Sake có màu vàng không bị nâu quá sẽ đắng không ngon
- Sake sau khi chiên xong cần ráo hết dầu, giòn và thơm
Trên đây là cách làm sake chiên không cần bột thơm ngon mà lại đơn giản do Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm về nhiều công thức cũng như các thông tin về các món ăn khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.