Tỏi đen là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể dùng trong mọi bữa ăn trong gia đình. Với nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản nhất.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1kg tỏi
- 1 lon bia
- Dụng cụ thực hiện: nồi cơm điện, miếng bọc thực phẩm, giấy bạc.
*Mẹo: Cách chọn mua tỏi ngon, chất lượng:
- Chọn mua những củ tỏi to, tròn, vẫn còn giữ được độ cứng chắc nhất định, đây là những củ tỏi còn tươi ngon.
- Tránh mua tỏi đã mọc mầm, bị mềm, dập vì những tỏi này đã để quá lâu, mất độ ẩm và biến chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Một nghiên cứu cho thấy, 600 – 1500mg chiết xuất tỏi có hiệu quả trong việc giảm huyết áp cao. Liều lượng này tương đương với 4 tép tỏi mỗi ngày.
- Trong tỏi có chứa các chất chống oxy hoá hỗ trợ cơ thể chống lại các tổn thương gây ra quá trình lão hoá. Khi sử dụng tỏi với một lượng đáng kể, các hợp chất có trong tỏi sẽ bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể tránh nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua về, bạn bóc bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt bớt phần cuống để củ tỏi gọn gàng, dễ dàng hơn trong công đoạn ủ.
- Cho tỏi vào thau sạch, đổ bia vào đều khắp tỏi và ngâm trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh.
- Trong thời gian ngâm tỏi, cứ 5 phút đảo đều tỏi 1 lần để tỏi nhanh ngấm. Sau 30 phút ngâm trong nước bia, vớt tỏi ra và để ráo nước.
- Lấy giấy bạc bọc kín xung quanh tỏi, không để hở để quá trình tỏi ngấm và lên men thành công, giúp tỏi đen và thơm khi hoàn thành.
Bước 2: Chế biến
- Sau đó cho vào nồi cơm điện đậy nắp lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nắp để tạo môi trường kín hơn, nếu dùng nồi cơm điện tử thì không cần.
- Nhấn nút bật chế độ nấu (Cook), khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm) thì để đó ủ liên tục trong 12-14 ngày.
- Kết thúc quá trình ủ, vỏ tỏi bên ngoài khô và màu xám nhẹ, tép tỏi bên trong đen và dẻo, vị ngọt như trái cây. Vị ngọt này là do hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen).
*Mẹo: Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút sẽ làm tỏi đen không ngon.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho tỏi đen ra dĩa hoặc một cái chén nhỏ để mọi người trong gia đình có thể thưởng thức. Bạn dùng tỏi đen vào buổi sáng và tối trước khi ăn 30 phút và nhớ sau khi ăn xong hãy uống một ly nước lọc.
Yêu cầu thành phẩm
Tỏi đen sau khi ủ hoàn thành có tép tỏi màu đen, với hương thơm tự nhiên, vị chua chua ngọt ngọt, cắn vào thấy mềm dẻo rất dễ ăn.
Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản qua bài viết trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn sẽ thực hiện được món ăn tốt cho sức khỏe này cho gia đình nhé!